Toán Hình chuyển động

Thu's Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
96
11
106
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đường tròn đường kính AB= 2R. Kẻ tiếp tuyến Bx của nửa đường tròn . Các tia AC và AD cắt Bx lần lượt tại E và F( F nằm giữa B và E)
a, [tex]\Delta ABF\sim \Delta BDF[/tex]
b, CEFD nội tiếp đường tròn
c, Khi C, D di động trên nửa đường tròn. C/m AC.AE=AD.AF có giá trị không đổi
d, Cho [tex]\angle BOD =30^{\circ}, DOC = 60^{\circ}[/tex]. Tính [tex]S_{ACDB}[/tex]
Bài 2: Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Một điểm C cố định thuộc đoạn OA. Đường thẳng đi qua C vuông góc với AO cắt nửa đường tròn đã cho tại D. Trên cung BD lấy điểm M ( M khác B, D) Tiếp tuyến của nửa đường tròn đã cho tại M cắt CD tại E.Gọi F là giao điểm của AM và CD.
a, BCFM nội tiếp
b, AC.AB=AF.AN
c, C/m EM=EF
d, Gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác FDM. C/m D, I, B thẳng hàng, từ đó suy ra góc ABI có số đo không đổi khi M thay đổi trên cung bd
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1c) Áp dụng htl ta có ngay $AC \cdot AE = AD \cdot AF = AB^2= 4R^2$ không đổi
d) Dễ thấy khi đó $\widehat{AOC} = 90^\circ$
Áp dụng công thức : diện tích tam giác bằng nửa tích của hai cạnh và sin góc xen giữa :
$$S_{BOD} = \dfrac12 OB \cdot OD \cdot \sin(\widehat{BOD}) = \dfrac12 R \cdot R \cdot \sin 30^\circ = \dfrac{1}4R^2 \\
S_{DOC} = \ldots = \dfrac{\sqrt{3}}4 R^2 \\
S_{AOC} = \ldots = \dfrac12 R^2 \\
\implies S_{ABDC} = S_{BOD} + S_{DOC} + S_{AOC} = \dfrac{1}4 R^2 + \dfrac{\sqrt{3}}4 R^2 + \dfrac12 R^2 = \dfrac{3 + \sqrt{3}}4 R^2$$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 2: Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Một điểm C cố định thuộc đoạn OA. Đường thẳng đi qua C vuông góc với AO cắt nửa đường tròn đã cho tại D. Trên cung BD lấy điểm M ( M khác B, D) Tiếp tuyến của nửa đường tròn đã cho tại M cắt CD tại E.Gọi F là giao điểm của AM và CD.
a, BCFM nội tiếp
b, AC.AB=AF.AN
c, C/m EM=EF
d, Gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác FDM. C/m D, I, B thẳng hàng, từ đó suy ra góc ABI có số đo không đổi khi M thay đổi trên cung bd
2d) Do $EM = EF$ và $IM = IF$ nên $EI$ là đường trung trực của $MF$, suy ra $EI \perp MF$
Ta có $\widehat{DMI} = \widehat{DMF} + \widehat{FMI} = \dfrac{\widehat{DIF}}2 + \widehat{FMI} = 90^\circ - \widehat{DFI} + \widehat{MFI} = 90^\circ - \widehat{DFM}$ (góc nt = nửa góc ở tâm và tính chất các góc trong tam giác cân)
Mà $90^\circ - \widehat{DFM} = 90^\circ - \widehat{AFC} = \widehat{BAM} = \widehat{BDM}$
và $\widehat{DMI} = \widehat{MDI}$
Suy ra $\widehat{BDM} = \widehat{MDI}$, suy ra $D, B, I$ thẳng hàng
Ý còn lại không khó, bạn giải tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Thu's Vân

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
cho em hỏi :
tại sao BDM=MDI lại suy ra chúng thẳng hàng đc ạ
 
Top Bottom