hình chữ nhật 8 nâng cao

HuyLT

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2017
5
2
6
34
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình chữ nhật abcd. trên đường chéo bd lấy 1 điểm m. trên tia am lấy điểm e sao cho m là trung điểm ae. gọi h và k lần lượt là hình chiếu của e trên bc và dc. chứng minh 3 điểm m; h; k thẳng hàng

2) Cho hình bình hành abcd. o là giao điểm 2 đường chéo. h là hình chiếu của a trên od. biết góc dah = góc hao = góc oab. chứng minh abcd là hình chữ nhật
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1) Cho hình chữ nhật abcd. trên đường chéo bd lấy 1 điểm m. trên tia am lấy điểm e sao cho m là trung điểm ae. gọi h và k lần lượt là hình chiếu của e trên bc và dc. chứng minh 3 điểm m; h; k thẳng hàng

2) Cho hình bình hành abcd. o là giao điểm 2 đường chéo. h là hình chiếu của a trên od. biết góc dah = góc hao = góc oab. chứng minh abcd là hình chữ nhật
2.gọi góc DAH = góc HAO =góc OAB = x
Xét tam giác OAD cân tại A(....)
=> góc ADH = 90 độ - x (1)
=> góc DOC = 180 độ - 2x (góc ngoài)
_góc ACD=x ( soletrong ...)
Xét tam giác ODC có
góc ODC = 180 độ - góc ACD - góc DOC
=180 độ - 180 độ + 2x -x
= x
=> góc ODC = x (2)
từ (1) và (2) => góc ADC = 90 độ - x + x =90 độ
=> H.B.Hành có 1 góc vg^ => đó là H.C.Nhật (dpcm)
Nguồn:Yahoo
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Bài 1 có sai đề không nhỉ? Mình thấy nó không thẳng hàng chút xíu nào?
Toán.png
Có thể là M, B, K?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1 có sai đề không nhỉ? Mình thấy nó không thẳng hàng chút xíu nào?
View attachment 21382
Có thể là M, B, K?
$K$ là hình chiếu của $E$ trên $DC$ chứ ko phải $DB$ bạn nhé ^^.
1) Cho hình chữ nhật abcd. trên đường chéo bd lấy 1 điểm m. trên tia am lấy điểm e sao cho m là trung điểm ae. gọi h và k lần lượt là hình chiếu của e trên bc và dc. chứng minh 3 điểm m; h; k thẳng hàng
Gọi $O$ là giao điểm $2$ đường chéo của hình chữ nhật $ABCD$.
$\Rightarrow OM$ là đường TB của $\triangle ACE$.
$\Rightarrow OM\parallel CE\Rightarrow BD\parallel CE$.
$\Rightarrow \widehat{ECK}=\widehat{BDC} \ (1)$.
Mà $\triangle COD$ cân tại $O\Rightarrow \widehat{BDC}=\widehat{ACD} \ (2)$.
Gọi $I$ là giao điểm $2$ đường chéo của hình chữ nhật $CHEK$.
$\Rightarrow \triangle ICK$ cân tại $I\Rightarrow \widehat{ICK}=\widehat{IKC} \ (3)$.
Từ $(1),(2)$ và $(3)\Rightarrow \widehat{IKC}=\widehat{ACD}\Rightarrow \Rightarrow HK\parallel AC$.
Mặt khác: $IM$ là đường TB của $\triangle ACE\Rightarrow IM\parallel AC$.
$\Rightarrow M,H,K$ thẳng hàng.
 
Top Bottom