hình chữ nhật(2)

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác nhọn ABCD.Đường cao BD và CA.Gọi H,K lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ B,C đến đường thẳng DE.C.M:EH=DK
đường cao $CE$ bạn nhỉ?
$BH\perp HK;CK\perp HK\Rightarrow BCKH$ là hình thang
Lấy $P,Q$ là trung điểm $BC,ED$
$DP$ là trung tuyến của $\triangle$ vuông $DBC\Rightarrow DP=BP$
$EP$ là trung tuyến của $\triangle$ vuông $EBC\Rightarrow EP=BP$
$\Rightarrow DP=EP\Rightarrow \triangle PED$ cân tại $P\Rightarrow PQ\perp ED$
Mà $BP=CP\Rightarrow HQ=KQ\Rightarrow EH+EQ=QD+DK$
$\Rightarrow EH=DK$ (vì $EQ=QD$)
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
đường cao $CE$ bạn nhỉ?
$BH\perp HK;CK\perp HK\Rightarrow BCKH$ là hình thang
Lấy $P,Q$ là trung điểm $BC,ED$
$DP$ là trung tuyến của $\triangle$ vuông $DBC\Rightarrow DP=BP$
$EP$ là trung tuyến của $\triangle$ vuông $EBC\Rightarrow EP=BP$
$\Rightarrow DP=EP\Rightarrow \triangle PED$ cân tại $P\Rightarrow PQ\perp ED$
Mà $BP=CP\Rightarrow HQ=KQ\Rightarrow EH+EQ=QD+DK$
$\Rightarrow EH=DK$ (vì $EQ=QD$)
vẽ hình cho mk vs bạn
 
Top Bottom