Toán 8 Hình bình hành

vietkhoitrieu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2018
17
3
6
Hà Nội
Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho tam giác ABC vuông tại A, AB<AC. Gọi I là trung điểm AC. Qua I kẻ đường thẳng vuông góc với BC , qua C kẻ đường thẳng vuông góc với AC, chúng cắt nhau tại E. CMR: AE vuông góc BI

Bài 2 : Cho hình bình hành ABCD có BC=AC.Gọi I là trung điểm cạnh CD, M là giao của BD và AI, N là giao của AB và CM. CMR: CN=BD
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giờ anh nghĩ ra bài nào làm bài đó trước:
2)
Dễ thấy tam giác ADC cân tại A do BC = AD = AC
Ta thấy AI chính là trung tuyến của tam giác ADC, đồng thời BD và MC cũng thế.
Hay nói cách khác M chính là trọng tâm của tam giác ADC.
Do tam giác ADC cân tại A, dẫn đến hệ quả là MD = MC (1), góc MCD = góc MDC = góc CNB = góc ABM, như vậy ta lại suy ra được MN = MB (2)
Từ (1), (2) => CN = BD (cộng theo vế thích hợp)
 

vietkhoitrieu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2018
17
3
6
Hà Nội
Amsterdam
Giờ anh nghĩ ra bài nào làm bài đó trước:
2)
Dễ thấy tam giác ADC cân tại A do BC = AD = AC
Ta thấy AI chính là trung tuyến của tam giác ADC, đồng thời BD và MC cũng thế.
Hay nói cách khác M chính là trọng tâm của tam giác ADC.
Do tam giác ADC cân tại A, dẫn đến hệ quả là MD = MC (1), góc MCD = góc MDC = góc CNB = góc ABM, như vậy ta lại suy ra được MN = MB (2)
Từ (1), (2) => CN = BD (cộng theo vế thích hợp)
Cụ thể hơn phần trung tuyến được ko ạ?
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cụ thể hơn phần trung tuyến được ko ạ?
Sao e?
Do I là trung điểm của CD (nên AI là trung tuyến của tam giác ADC, ứng với DC)
DB thì dĩ nhiên cắt tại trung điểm AC vì ABCD là hình bình hành, nên M sẽ là trọng tâm rồi, do CM qua M nên CM cũng là trung tuyến luôn đấy em
 
Top Bottom