Toán Hình bình hành

Kaipii 119

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
58
4
26
19
Hà Nội
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Cho hình bình hành ABCD. Lấy điểm E trên cạnh CD sao cho DE = 1/3DC. Gọi K là giao điểm của AE và BD. Chứng minh DK = 1/4DB.
Xét tam giác KDE và tam giác KBA có:
góc DKE=góc BKA ( 2 góc đối đỉnh)
góc KDE= góc KBA (2 góc slt, AB//CD)
$\Rightarrow $ tam giác KDE $\sim$ tam giác KBA (g-g)
$\Rightarrow $ $\frac{DK}{BK}=\frac{DE}{BA}$
Mà DC=AB ( tứ giác ABCD là hình bình hành)
$\Rightarrow $ DK/BK=DE/DC=1/3
Do đó DK/DB=1/4
Vậy DK=1/4.DB (DPCM)
 
Top Bottom