Hình bình hành

Huynh Thu Ngan

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
129
30
26
20

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Cho hình bình hành ABCD , kẻ AE vuông góc BD, CF vuông góc BD
a. Tứ giác AECF là hình gì? Vì sao?
b. AE cắt CD ở I. CF cắt ở AB tại đường trung bình K
CM : AI= CK
a) Ta có:
$AE\perp BD\\CF\perp BD\\\Rightarrow AE//CF (1) $
Xét tam giác ADE và tam giác CBF ( góc E= góc F= 90 độ) có:
AD=CB ( ABCD là hình bình hành)
góc ADE= góc CBF ( 2 góc slt; AD//BC)
$\Rightarrow$ tam giác ADE = tam giác CBF (ch-gn)
$\Rightarrow$ AE=CF (2 cạnh tương ứng) (2)
Từ (1) và (2) suy ra tứ giác AECF là hình bình hành.
b) Xét tứ giác AIKC có:
AI//KC(AE//CF)
AK//IC (AB// CD)
$\Rightarrow$ Tứ giác AIKC là hình bình hành.
$\Rightarrow$ AI=KC
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom