Toán Hình bình hành

tydfdg

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
109
15
26
24
Đắk Lắk

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Untitled.png
a, Xét tam giác đều ABC và tam giác đều BDE ta có:
gif.latex
(theo tính chất của tam giác đều)
Mặt khác ta có:
gif.latex

Chứng minh được tam giác DBC= tam giác EBA(c.g.c)
b, Ta lại có:
gif.latex

Dễ dàng chứng minh được tam giác ACF= tam giác BCD(c.g.c)
Do đó AF=BD
Vì tam giác DBC= tam giác EBA(cm câu a)
nên BD=BE;DC=EA
Suy ra AF=BE; AE;DF
Do đó tứ giác AEDF là hình bình hành(đpcm)
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
a,
Vì $\widehat{EBA} + \widehat{ABD} = 60^o$
Mà $\widehat{DBC} + \widehat{ABD} = 60^o$
=> $\widehat{EBA} = \widehat{DBC}$
BE = BC
AB = AC
=> Tam giác EBA = tam giác DBC
b,
Chứng minh tam giác AFC = tam giác BDC (tương tự câu a thôi)
=> $\widehat{BAE} = \widehat{AFC}$
=> $\widehat{DEA} = \widehat{DFA}$
Mà AE = FC = DF
DE = BD = AF
=> AEDF là hình bình hành
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a,
Vì $\widehat{EBA} + \widehat{ABD} = 60^o$
Mà $\widehat{DBC} + \widehat{ABD} = 60^o$
=> $\widehat{EBA} = \widehat{DBC}$
BE = BC
AB = AC
=> Tam giác EBA = tam giác DBC
b,
Chứng minh tam giác AFC = tam giác BDC (tương tự câu a thôi)
=> $\widehat{BAE} = \widehat{AFC}$
=> $\widehat{DEA} = \widehat{DFA}$
Mà AE = FC = DF
DE = BD = AF
=> AEDF là hình bình hành
Cách này hình như có vẻ hơi tắt!
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom