Toán 8 hình bình hành cơ bản

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ko vần vẽ hình nha.Mọi nhười giúp em trc 5h chiều nha. em cảm ơn mọi người nhiều
Cho hình bình hành ABCD. Dựng vềphía ngoài hình bình hành các tam giác đều tâm ABE và ADF.
1)Chứng minh tam giác CEF đều
.2)Gọi M, N, P là trung điểm các cạnh BD, AE, AF. Chứng minh tam giác MNP đều
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
ko vần vẽ hình nha.Mọi nhười giúp em trc 5h chiều nha. em cảm ơn mọi người nhiều
Cho hình bình hành ABCD. Dựng vềphía ngoài hình bình hành các tam giác đều tâm ABE và ADF.
1)Chứng minh tam giác CEF đều
.2)Gọi M, N, P là trung điểm các cạnh BD, AE, AF. Chứng minh tam giác MNP đều


Đặt [TEX]\widehat{ABC}=\widehat{ADC}=\alpha [/TEX]

[TEX]\widehat{DAB}=180^\circ-\alpha[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{CBE}=\widehat{FDC}=\alpha +60^\circ[/TEX]

[TEX]\widehat{EAF}=360^\circ-(60^\circ + 60^\circ+\widehat{DAB})[/TEX]

[TEX]=\alpha+60^\circ[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{EAF}=\widehat{CBE}=\widehat{FDC}[/TEX]

Mà [TEX]FA=FD=BC[/TEX]; [TEX]AE=EB=CD[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta FAE=\Delta FDC =\Delta CBE[/TEX] (c.g.c)

[TEX]\Rightarrow CE=CF=EF[/TEX]

nên [TEX]\Delta CEF[/TEX] đều

b) ta có [TEX]MN,MP,NP[/TEX] lần lượt là đường trung bình của tam giác [TEX]ACF, ACE, AEF[/TEX]

nên $MN=\dfrac{1}2CF$ ; $MP=\dfrac{1}2CE$ ;
$NP=\dfrac{1}2EF$

Mà theo câu a $CE=CF=EF$

Nên $MN=MP=NP$

Vậy tam giác MNP đều

Có gì không hiểu hỏi lại em nhé
 
Top Bottom