Toán 9 Hình 9

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O đường kính AB cố định. Lấy điểm I nằm giữa A và O sao cho [tex]AI = \frac{2}{3}AO[/tex] . Kẻ dây MN vuông góc AB tại I, gọi C là điểm tùy ý thuộc cung lớn MN sao cho C không trùng với M, N và B. Nối AC cắt MN tại E.
a) a) Chứng minh tứ giác IECB nội tiếp.
b) b) Chứng minh AM2 = AE.AC.
c) c) Chứng minh MA là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn ngoại tiếp tam giác CME và tam giác MIB
Giúp mình câu c với ạ .. Thanks
 

Hàn Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
22
11
21
22
Phú Yên
THCS và THPT Võ Thị Sáu
bài này mìh thấy tương tự, cơ mà câu b khác khác, câu c của bn thì mìh k giải đc, nhưng mà từ câu c và d của mìh thì cậu có thể làm đc câu c ạ
 

Attachments

  • m.jpg
    m.jpg
    58.5 KB · Đọc: 51
  • Like
Reactions: Serein Vans

Hàn Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
22
11
21
22
Phú Yên
THCS và THPT Võ Thị Sáu
cậu nhớ bài hìh đầu tiên của lớp 9 ko? hệ thức lượng 'trog tam giác vuông' ấy. Vì chỉ dùng trog tam giác vuông nên mìh suy ra đc vuông góc, mà vuông góc thì nó là tiếp tuyến
 

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
cậu nhớ bài hìh đầu tiên của lớp 9 ko? hệ thức lượng 'trog tam giác vuông' ấy. Vì chỉ dùng trog tam giác vuông nên mìh suy ra đc vuông góc, mà vuông góc thì nó là tiếp tuyến
Etou vậy thì AM luôn vuông góc với MB rồi ạ...Mà mình chưa xác định được tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MEC nằm trên MB ..:vv
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
upload_2019-5-23_22-41-53.png
Cách làm như của bạn trên nhé.
Câu c.
Vì [tex]AM^{2}[/tex] = AE.AC nên [tex]\Delta AME \sim \Delta ACM[/tex], suy ra: [tex]\widehat{AME} = \widehat{ACM}[/tex]
Mà AE là một dây của đường tròn ngoại tiếp tam giác MCE nên AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác MCE.
Đường tròn ngại tiếp tam giác MIB có đường kính MB mà AM vuông góc với MB vậy AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác MIB
 
  • Like
Reactions: Serein Vans

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
21
Nghệ An
Quỳnh Lâm
View attachment 113644
Cách làm như của bạn trên nhé.
Câu c.
Vì [tex]AM^{2}[/tex] = AE.AC nên [tex]\Delta AME \sim \Delta ACM[/tex], suy ra: [tex]\widehat{AME} = \widehat{ACM}[/tex]
Mà AE là một dây của đường tròn ngoại tiếp tam giác MCE nên AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác MCE.
Đường tròn ngại tiếp tam giác MIB có đường kính MB mà AM vuông góc với MB vậy AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác MIB
làm sao bạn có thể vẽ hình được thế
 
Top Bottom