Toán 9 hình 9

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
21
Hải Dương
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn ( O ; R ) dây MN khác đường kính. Qua O kẻ đường vuông góc với MN tại H , cắt tiếp tuyến tại M của đường tròn (O).
1. Chứng minh AN là tiếp tuyến của đường tròn (O)
2. vẽ đường kính ND. chứng minh MD // AO
3.Xác định vị trí điểm A để tam giác AMN đều
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho đường tròn ( O ; R ) dây MN khác đường kính. Qua O kẻ đường vuông góc với MN tại H , cắt tiếp tuyến tại M của đường tròn (O).
1. Chứng minh AN là tiếp tuyến của đường tròn (O)
2. vẽ đường kính ND. chứng minh MD // AO
3.Xác định vị trí điểm A để tam giác AMN đều
$A$ ở đâu ra vậy bạn? cắt tiếp tuyến tại $M$ của đường tròn $(O)$ tại $A$ bạn nhỉ?
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho đường tròn ( O ; R ) dây MN khác đường kính. Qua O kẻ đường vuông góc với MN tại H , cắt tiếp tuyến tại M của đường tròn (O) tại A
1. Chứng minh AN là tiếp tuyến của đường tròn (O)
2. vẽ đường kính ND. chứng minh MD // AO
3.Xác định vị trí điểm A để tam giác AMN đều
upload_2018-6-13_16-14-19.png
a)Xét [tex]\Delta OMN[/tex] cân (OM=ON=R) có ỌH là đường cao nên đồng thời là đường phân giác
[tex]\Rightarrow \widehat{MOA}=\widehat{NOA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta MOA=\Delta NOA(c.g.c)\Rightarrow \widehat{OMA}=\widehat{ONA}=90 ^{\circ}\Rightarrow...[/tex]
b) Ta có: [tex]\widehat{DMN}=90^{\circ}[/tex] (Góc nt chắn nửa đường tròn)
[tex]\Rightarrow \widehat{NOH}=\widehat{NDM}[/tex] (Cùng phụ [tex]\widehat{ONH}[/tex]
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị nên: [tex]MD\parallel OA[/tex] (đpcm)
c) [tex]\Delta AMN[/tex] đều [tex]\Leftrightarrow \widehat{NMA}=\widehat{NAM}=\widehat{MNA}=60^{\circ}[tex]\Leftrightarrow[/tex] \widehat{MAO}=30^{\circ}[tex]\Leftrightarrow[/tex] OM=\frac{1}{2}OA [tex]\Leftrightarrow[/tex] OA=2R[/tex]
Vậy OA=2R thì tam giác AMN đều
 
Top Bottom