Toán Hình 9

Không Không

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
71
29
126
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O,R) và dây cung BC = R[tex]\sqrt{3}[/tex]. A là điểm bất kì trên cung lớn BC sao cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Gọi H là trực tâm tam giác. BH cắt AC tại E, CH cắt AB tại F,
a, Gọi I là trung điểm của AH, D là trung điểm của BC. Chứng minh ID là đường trung trực của EF.
b, Tính độ dài đường tròn ngoại tiếp tam giác HEF theo R.
c, Xác định điểm Q thuộc đoạn BC sao cho BQ = CQ. [tex]\sqrt{3}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Theo tính chất đường trung tuyến ứng với cạnh huyền, ta có $IE = IF ( = \dfrac12 AH)$ và $DE = DF ( = \dfrac12 BC )$ nên $ID$ là đường trung trực của $EF$
b) Có $BC = R\sqrt{3}$ nên tính được $\widehat{BOC} = 120^\circ$, từ đó tính được $OD = \dfrac12 R$, lại có $AH = 2OD$ (quen thuộc) nên $AH = R$. Lại có $AH$ là đường kính của $(HEF)$, suy ra ...
c) Có $R\sqrt{3} = BC = BQ + CQ = CQ \sqrt{3} + CQ = CQ (\sqrt{3} + 1)$, suy ra $CQ = \dfrac{R\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1} = \dfrac{R\sqrt{3}(\sqrt{3}-1)}2$
Vậy ...
 
Top Bottom