Toán 9 HÌnh 9 tiếp tuyến tứ giác nội tiếp

nguyenthidiemquynh2011@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2019
77
12
26
18
Quảng Ngãi
Phổ Minh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2 câu a) và b) như nhau nên mình sẽ làm câu b) thôi.
Ta có: Tam giác OAK vuông tại A có AM vuông với OK nên [tex]OM.OK=OA^2[/tex]
Xét tam giác EOM và KOH:
[tex]\widehat{EOM}=\widehat{KOH},\widehat{EMO}=\widehat{KHO}=90^o \Rightarrow \Delta EOM \sim \Delta KOH \Rightarrow \frac{EO}{OM}=\frac{KO}{OH} \Rightarrow OE.OH=OM.OK=OA^2=OC^2 \Rightarrow OE.OH=OC^2[/tex] nên EC là tiếp tuyến của (O)
Mà C và D đối xứng qua OE nên ED cũng là tiếp tuyến (O).
 
Top Bottom