Toán [Hình 9] Tiếp tuyến đường tròn

shinichi Nguyễn Trí Bảo

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2017
7
0
1
23
TP Hồ Chí Minh

Nhị Tiếu Khuynh Quốc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
184
115
44
23
Thái Nguyên
Em vẽ EF _|_ AD (*) (F thuộc AD). Ta có:
^EAF = ^ACB ( góc có cạnh tương ứng vuông góc AE _|_ AC; AF _|_ BC) => tg vuông AEF ~ tg vuông CAB
=> AF/AE = CB/CA (1)
Mặt khác do ^EAC = ^EDC = 90o => tứ giác ACDE nội tiếp => ^AEC = ^BDC => tg vuông AEC ~ tg vuông BDC => BD/AE = CB/CA (2)
Từ (1) và (2) => AF/AE = BD/AE => AF = BD <=> AB + BF = BF + FD <=> AB = FD (3)
Mà theo giả thiết AB + BF + FD = AD = 3AB <=> BF + FD = 2AB = 2FD (theo (3)) <=> BF = FD (**)
Từ (*) và (**) => đpcm

nguồn gg
 
Top Bottom