Toán [ Hình 9 ] ôn tập

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O,R) đường kính AB, bán kính CO vuông góc với AB, M là 1 điểm bất kì trên cung nhỏ AC ( M khác A và C). BM cắt AC tại H. Gọi K là hình chiếu của H trên AB .
a, Chứng minh: CBKH là tứ giác nội tiếp
b, Chứng minh: góc ACM = góc ACK
c, Trên BM lấy điểm E sao cho BE=AM. Chứng minh tam giác ECM vuông cân tại C
d, Gọi d là tiếp tuyến của (O) tại A, cho P là điểm nằm trên d sao cho 2 điểm P,C nằm cùng 1 nửa mặt phẳng bờ AB và [tex]\frac{AP.MB}{AM}=R[/tex] . chứng minh PB đi qua trung điểm của HK

P/s: giải chi tiết hộ mình phần c+d :D

 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
c) Ta có $AM = BE ; \widehat{CAM} = \widehat{CBE} ; AC= BC$ (bạn tự CM) nên suy ra $\triangle{ACM} = \triangle{BCE}$ (c-g-c)
Suy ra $CM = CE \; (1)$ và $\widehat{ACM} = \widehat{BCE}$, mà $\widehat{BCE} + \widehat{ACE} = 90^\circ$
Suy ra $\widehat{ACM} + \widehat{ACE} = \widehat{ECM} = 90^\circ \; (2)$
Từ $(1), (2)$ suy ra đpcm
d) Từ gt ta suy ra $\dfrac{AP}{AO} = \dfrac{MA}{MB}$. Dễ thấy $\triangle{APO} \sim \triangle{MAB}$ (c-g-c)
Suy ra $\widehat{AOP} = \widehat{MBA}$, mà $\widehat{MBA} + \widehat{MAB} = 90^\circ$
Suy ra $\widehat{AOP} + \widehat{MAB} = 90^\circ$ hay $OP \perp MA$
Sau đó bạn CM $MP$ là tiếp tuyến của $(O)$. Còn lại khá quen thuộc rồi, bạn tự làm tiếp nhé
 
Top Bottom