[hình 9]làm nhanh !

B

baby_lucky69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R) đường kính AB, 1 dây cung CD vuông góc với AB tại điểm cố định H. Lấy M di động trên cung nhỏ CB, dây CD cắt AM tại N. TIếp tuyến tại M cắt CD tại T.
a) CM: tg TMN cân.
b) CM: 4 điểm B,M,N,H cùng nằm trên 1 đường tròn.
c) Khi M di động trên cung nhỏ CB thì tâm I của đường tròn ngoại tiếp tứ giác BMNH chạy trên đường nào ? vì sao?
d) cm: AM . AN luôn không đổi:):)>-
 
T

tom_stone01

Cùng làm nhá
a/ Ta có gócTMA=(sđ(AM)/2)(mình hkông biết viết cái mũ cong trên cung,hjhj)
gócTNM=CNM=(sđCM+sđAD)/2=(sđCM+SđAC)/2=(sđAM)/2
<=> TNM=TMN <=> TG TMN cân tại T
b/Ta có: NMB=AMB=90* (chắn nửa ĐT)
NHB=90*(gt)
Ta có Góc NMB và NHB cùng nhìn cạnh ND 1 góc 90* <=> B,M,N,H cùng thuộc 1 tứ giác
 
T

tom_stone01

c/ Ta có tâm I của tứ giác BMNH là trung điểm của ND
Kẻ IK vuông với AB <=> IK//CD
Mà I là trung điểm của ND <=> K là trung điểm của HB
Vậy khi M dịch chuyển trên cung nhỏ CB thì I dịch chuyển trên đường trung trực của HB (chỉ tính phần nằm trong tứ giác đó thôi nhá )
_________Đi học thêm thôi bb mọi người________
 
T

tom_stone01

d nữa nè baby_lucky69
Ta có: TGAHN đồng dạng với TGAMB vì AMB=AHN=90* và góc A chung
<=>AN/AB=AH/AM <=>AM.AN=AH.AB
Ta có AB,H cố dịnh =>AM.AN ko đổi <=> đccm
______________The end_________________
 
Top Bottom