[Hình 9] Hình học khó

D

dangkhoacr12

Last edited by a moderator:
H

huongmot

806605619_1266186204_574_574.jpg

Vẽ đường kính BK, CH
Nối A-D; H-B; K-D
Xét $\triangle HAC$ có $\hat{A}= 90^o$
Theo Py-ta-go: $AC^2= CH^2-AH^2= 4R^2- AH^2$
Tương tự: $BD^2= KB^2- KD^2= 4R^2- KD^2$
$\rightarrow AC^2+BD^2= 8R^2 - (AH^2+KD^2)(1)$
Vì $AB\bot CD$
$CD\bot DH$ (góc nt chắn nửa đường trỏn)
nên $AB//DH$
Do đó ta có $cung AD=cung BH$
Từ đó ta dễ dàng chứng minh được : $\triangle ADH =\triangle BHD(gcg)$
nên $AH= BD$
Thay vào (1)
$\rightarrow AC^2+BD^2= 8R^2 - (BD^2+KD^2)$
$\rightarrow AC^2+BD^2= 8R^2 - KB^2= 8R^2 - 4R^2 = 4R^2$ (đpcm)
 
C

chuanban

ai giai giúp em với

cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH kẻ HE vuông AB tại HF vuông AC tại F
a) tứ giác AEHF là hình gì tại sao
b) CMR: AB.AE = AC.AH và BH.HC=4.EO.OF
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom