[Hình 9]Cho nửa đường tròn tâm O

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O,đường kính AB.Hai dây AD và BE cắt nhau tại một điểm P nằm ngoài (O).Hai dây AE,BD cắt nhau tại H
a.Chứng minh rằng tứ giác PDHE nội tiếp và PD.PA=PE.PB
b.Gọi I là trung điểm của PH.Chứng minh rằng IE là tiếp tuyến của (O)
c.Chứng minh rằng khi D,E chuyển động trên cung AB sao cho số đo cung DE không đổi thì đường thẳng đi qua P và vuông góc với DE luôn đi qua điểm cố định
giúp mình câu b,c với
 
D

dien0709

Cho nửa đường tròn tâm O,đường kính AB.Hai dây AD và BE cắt nhau tại một điểm P nằm ngoài (O).Hai dây AE,BD cắt nhau tại H
a.Chứng minh rằng tứ giác PDHE nội tiếp và PD.PA=PE.PB
b.Gọi I là trung điểm của PH.Chứng minh rằng IE là tiếp tuyến của (O)
c.Chứng minh rằng khi D,E chuyển động trên cung AB sao cho số đo cung DE không đổi thì đường thẳng đi qua P và vuông góc với DE luôn đi qua điểm cố định

Tam giác vuông PEH=>góc IEP=IPE=EAB=AEO=>IEO=PEA=90=>đpcm

c)Gọi K là giao của đ.thẳng _|_ và DE . DE không đổi=>góc DAE ko đổi=>APE ko đổi=>P di chuyển trên cung tròn qua AB chứa góc APE=> tâm J của cung này cố định

Kẽ Px//DE=>góc EPx=PED=PAB=>Px là tiếp tuyến của cung tròn tâm J trên.Do PK_|_Px=>PK là đ.kính=>PK qua J cố định
 
Top Bottom