[Hình 9]cho đường tròn (O)

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3:Cho đường tròn (O),từ điểm M nằm ngoài (O) vẽ các tiếp tuyến MA,MB(A,B là tiếp điểm).Vẽ cát tuyến MNP không đi qua O (N nằm giữa M và P)
a.Chứng minh $MA^2$=MN.MP
b.Gọi H là giao điểm của AB và MO.Chứng minhMN.NP=MH.MO,Từ đó suy ra tứ giác NHOP nội tiếp
c.Gọi I là giao điểm của đoạn thẳng OM và (O).Chứng minh NI là tia phân giác của MNH
giúp mình phần cuối với
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
BẠn tự vẽ hình nhé!!!!

c) Vẽ đường kính IK.

CM: Tam giác MIA đồng dạng tam giác MAK (g-g) => MI.MK = $MA^2$= MN.MP

=> CM: Tam giác MNI đồng dạng tam giác MKP (c-g-c)

=> $\widehat{MNI}$ =$ \widehat{MKP}$ =$\frac{\widehat{IOP}}{2}$.

(góc nội tiếp và góc ở tâm)

Vì tứ giác NHOP nội tiếp => $ \widehat{MNH} = \widehat{HOP}$

Từ hai điều trên => $ \widehat{MNI} = \frac{\widehat{MNH}}{2}$

=> NI là phân giác ....
 
Top Bottom