Toán 8 hình 8

TRỊNH HOÀNG NAM

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2018
29
2
21
18
Hà Nam
TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN HỮU TIẾN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC nhọn(AB<AC) có 2 đường cao BD và CE cắt nhau tại H
a) chứng minh tam giác ABD đồng dạng tam giác ACE
b) chứng minh HD.HB=HE.HC
c)AH cắt BC tại F. kẻ FI vuông góc AC tại I. chứng minh IF/IC = FA/FC
d) trên tia đối AF lấy N sao cho AN=AF. gọi M là trung điểm cạnh Ic chứng minh NI vuông góc FM
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
cho tam giác ABC nhọn(AB<AC) có 2 đường cao BD và CE cắt nhau tại H
a) chứng minh tam giác ABD đồng dạng tam giác ACE
b) chứng minh HD.HB=HE.HC
c)AH cắt BC tại F. kẻ FI vuông góc AC tại I. chứng minh IF/IC = FA/FC
d) trên tia đối AF lấy N sao cho AN=AF. gọi M là trung điểm cạnh Ic chứng minh NI vuông góc FM
a) ABD đồng dạng ACE vì chung góc A và D=E=90 độ
b)HEB đồng dạng HDC vì D=E=90 độ và H đối đỉnh
=> HE/HD=HB/HC
=> HE.HC=HB.HD
c)AFC đồng dạng với FIC vì C chung và I=F=90 độ
=> AF/IC=FC/IC
=>IF/IC=AF/FC
 

TRỊNH HOÀNG NAM

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2018
29
2
21
18
Hà Nam
TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN HỮU TIẾN
a) ABD đồng dạng ACE vì chung góc A và D=E=90 độ
b)HEB đồng dạng HDC vì D=E=90 độ và H đối đỉnh
=> HE/HD=HB/HC
=> HE.HC=HB.HD
c)AFC đồng dạng với FIC vì C chung và I=F=90 độ
=> AF/IC=FC/IC
=>IF/IC=AF/FC
F đã bằng 90 độ đâu bạn
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
cho tam giác ABC nhọn(AB<AC) có 2 đường cao BD và CE cắt nhau tại H
a) chứng minh tam giác ABD đồng dạng tam giác ACE
b) chứng minh HD.HB=HE.HC
c)AH cắt BC tại F. kẻ FI vuông góc AC tại I. chứng minh IF/IC = FA/FC
d) trên tia đối AF lấy N sao cho AN=AF. gọi M là trung điểm cạnh Ic chứng minh NI vuông góc FM
Bạn tự vẽ hình nha.
a) tam giác ABD đồng dạng tam giác ACE vì có
Góc A chung; Góc ADB = góc AEC = 90 độ
b) tam giác HDC đồng dạng tam giác HEB vì có
Góc EHB = góc DHC ( đối đỉnh)
Góc HEB = góc HDC = 90 độ
Suy ra HD/HC = HE/HB <=> [TEX]HD.HB=HE.HC[/TEX]
c) tam giác AFC đồng dạng tam giác FIC vì có
Góc C chung; góc AFC = góc FIC = 90 độ
Suy ra IF/IC = FA/FC
d) Gọi giao điểm của NI và FM là O
Từ câu c ta được
IF/IC = FA/FC => IF/ 2CM = FN/ 2FC <=> IF/CM= FN/FC (1)
Mặt khác ta có
Góc IFN = 90 - góc IFC
Góc ICF = 90 - góc IFC
Suy ra góc IFN = góc ICF (2)
Từ (1)(2) suy ra tam giác IFN đồng dạng tam giác MCF
Suy ra góc INF = góc MFC
Xét tam giác NOF có
góc NOF + góc INF + góc NFO = 180 độ
<=> góc NOF + góc MFC + góc NFO = 180 độ
<=> góc NOF + góc NFC = 180 độ
<=> góc NOF = 180 - góc NFC = 180 -90 = 90
Vậy suy ra NO vuông góc với FM
Hay NI vuông góc FM (dpcm)
Mình trình bày không đẹp lắm :"> nên chỗ nào khóc hiểu bạn hỏi lại nha ^^
 
Top Bottom