Toán 8 Hình 8

Quỳnh Anh123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
24
1
6
19
Hải Phòng
Chu Văn An

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho hình thang ABCD có 2 đáy AB và CD không bằng nhau. Gọi I là giao điểm của AC và BD; J là giao điểm của AD và BC. CMR đường thẳng IJ đi qua trung điểm của 2 đáy
E đang cần gấp ạ, mong mọi người giúp đỡ:rongcon27
áp dụng hệ quả:*nếu các đường thẳng ko // định ra trên 2 đường thẳng // các đoạn tương ứng tỉ lệ thì chúng đồng quy tại 1 điểm....:D
hệ quả: gọi d1;d2;d3 là 3 đường thẳng ko // cắt 2 đường thẳng // a và b lần lượt tại A;B;C và A';B';C' thỏa mãn:
AB/A'B' = AC/A'C' và AB/A'B' khác 1
=> d1;d2;d3 đồng quy tại O
*chứng minh:
gọi giao của 2 đường thẳng d1 và d2 là O
gọi C'' là giao của OC và đường thẳng b ta chứng minh C' trùng C'' thật vậy vì AC//A'C' nên AB/A'B'=AC/A'C''
mà giả thiết AB/A'B'=AC/A'C' => C' trùng C''
=> đpcm
*áp dụng vào bài:
gọi M;N là trung điểm AB và CD
=> MA/NC= MB/ND mà AB//CD => AC; BD; MN đồng quy tại I
lại có: MA/ND=MB/NC mà AB//CD => DA; NM; CB đồng quy tại J
=> J;M;I;N thẳng hàng => đpcm
 
Top Bottom