Toán 8 Hình 8

Quỳnh Anh123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
24
1
6
20
Hải Phòng
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD. Vẽ phân giác AM của góc A, phân giác CN của góc C. Các phân giác AM, CN lần lượt cắt BD tại E và F. Chứng minh diện tích tứ giác AEFN và CFEM bằng nhau.
Mọi người giúp e với ạ, e cảm ơn nhiều!:Tonton18
 

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
23
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
có phân giác AD và CN . Mà [tex]\widehat{DAB}=\widehat{DCB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAE}=\widehat{BCF}[/tex]
Xét [tex]\Delta DAE[/tex] và [tex]\Delta BCF[/tex] có
- [tex]AD=BC[/tex]
- [tex]\widehat{ADE}=\widehat{CBF}[/tex]
- [tex]\widehat{DAE}=\widehat{BCF}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ADE= \Delta CBF[/tex] ( g.c.g )
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]AE=CF[/tex]
Tương tự ME=NF
Có [tex]S(AEFN)=\frac{(AE+NF)h}{2}[/tex] và [tex]S(MEFC)=\frac{(ME+CF)h}{2}[/tex]
Mà 2 tứ giác này có chung đường cao
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
 
  • Like
Reactions: Quỳnh Anh123

Quỳnh Anh123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
24
1
6
20
Hải Phòng
Chu Văn An
có phân giác AD và CN . Mà [tex]\widehat{DAB}=\widehat{DCB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAE}=\widehat{BCF}[/tex]
Xét [tex]\Delta DAE[/tex] và [tex]\Delta BCF[/tex] có
- [tex]AD=BC[/tex]
- [tex]\widehat{ADE}=\widehat{CBF}[/tex]
- [tex]\widehat{DAE}=\widehat{BCF}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ADE= \Delta CBF[/tex] ( g.c.g )
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]AE=CF[/tex]
Tương tự ME=NF
Có [tex]S(AEFN)=\frac{(AE+NF)h}{2}[/tex] và [tex]S(MEFC)=\frac{(ME+CF)h}{2}[/tex]
Mà 2 tứ giác này có chung đường cao
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
Bạn có thể giải kĩ phần cm ME=NF được không ạ?
 
Top Bottom