Toán 8 Hình 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, AM là đường trung tuyến , MN , MP vuông góc với AB và AC
a, ANMP là hcn
b, Gọi E là trung điểm của BM, F là trung điểm của AM. Cm MENF là hthoi
c, Kẻ đường cao AH, Mk song song với AH. Cm BK vuông góc với HN

Giúp mừn câu c với ạ
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
21
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Cho tam giác ABC vuông tại A, AM là đường trung tuyến , MN , MP vuông góc với AB và AC
a, ANMP là hcn
b, Gọi E là trung điểm của BM, F là trung điểm của AM. Cm MENF là hthoi
c, Kẻ đường cao AH, Mk song song với AH. Cm BK vuông góc với HN

Giúp mừn câu c với ạ
Tam giác vuông AHB có HN là đường trung tuyến => [tex]\widehat{NBH}=\widehat{NHB}[/tex] hay [tex]\widehat{ABH}=\widehat{NBH}[/tex]
Mặt khác: [tex]\bigtriangleup AHB \sim \bigtriangleup CMK (\sim \bigtriangleup CHA)[/tex]
Mà tam giác BKC cân tại K (KM vừa là đường cao, vừa là trung tuyến) => [tex]\bigtriangleup CMK = \bigtriangleup BMK[/tex]
Suy ra: [tex]\bigtriangleup AHB \sim \bigtriangleup BMK[/tex] => [tex]\widehat{B}=\widehat{K}[/tex] mà [tex]\widehat{B}= \widehat{NHB}[/tex]
=> [tex]\widehat{OHB}=\widehat{BKM}[/tex] mà [tex]\widehat{BKM}+\widehat{OBH}=90^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{OBH}+\widehat{OHB}=90^{\circ}[/tex]=> [tex]\widehat{BOH}=90^{\circ}[/tex] =>[tex]BK\perp NH[/tex]

upload_2018-12-26_18-53-51.png
 

Attachments

  • upload_2018-12-26_18-43-17.png
    upload_2018-12-26_18-43-17.png
    162.4 KB · Đọc: 42
Top Bottom