Toán Hình 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi AM là trung tuyến của tam giác
Dùng tính chất đoạn chắn chứng minh được [tex]DB=EI;DF=EC[/tex]
Mặt khác [tex]\widehat{DBF}=\widehat{EIC};\widehat{DFB}=\widehat{ECI}(BD//IE;DF//EC)[/tex]
Do đó [tex]\Delta DBF=\Delta EIC(c.g.c)\Rightarrow BF=IC(cctu)[/tex] (1)
Áp dụng định lý Thales cho tam giác AIB và tam giác BAC ta được:
[tex]\frac{BD}{BA}=\frac{MG}{MA};\frac{BD}{BA}=\frac{BF}{BC}\\\Rightarrow \frac{BF}{BC}=\frac{MG}{MA}=\frac{1}{3}[/tex]
(G là trọng tâm tam giác) (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]BF=IF=IC(dpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom