hình 8

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Cho tam giác ABC cân tại A.GỌi M là trung điểm của BC,lấy D trên cạnh AB,điểm E trên cạnh AC sao cho BD=CE.CMR:2 điểm D và E đối xứng với nhau qua AM

IMG_2354.PNG
Ta có $:$ $\Delta ABC$ cân tại $A$ $(gt)$ $\Rightarrow AB=AC$, kết hợp $BD=CE$ $(gt)$ $\Rightarrow AD=AE$
$\Rightarrow \dfrac {AD}{DB}=\dfrac {AE}{EC}\Rightarrow DE//BC$ $($Định lý $Thales$ đảo$)$ $(1)$
Lại có $:$ $AM$ vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao của $\Delta ABC$ $\Rightarrow$ $AM$ là trung trực của $BC$ $(2)$
$(1)(2) \Rightarrow$ $AM$ là trung trực của $DE$ hay $D$ đối xứng $E$ qua $AM$ $(đpcm)$
 
Top Bottom