hình 8

trangthunguyendinh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
71
15
51
Nghệ An

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho hình thoi ABCD có Â=120 độ. Tia Ax tạo với tia AB một góc BÂx=15 độ và cắt cạnh BC tại M, cắt đường thẳng CD tại N. Chứng minh 1/AM^2 + 1/AN^2 = 4/3AB^2
Vẽ tia Ax tạo với tia AD góc ^DAx = 15. Gọi Z là giao của tia Ax và cạnh CD.
tgABM = tgADP (g-c-g)
=> AM = AP
Vẽ thêm đường cao AH của tgACD. Nhận thấy AH cũng là đường cao của tgAPN
tgANP vuông tại A (bạn tự CM)
Do đó
1/AH^2 = 1/AN^2 + 1/AP^2 = 1/AN^2 + 1/AN^2
Mặt khác AH cũng là đường cao của tgACD nên
AH = căn3.AD/2 (tgACD đều)
=> AH^2 = 3/4 .AB^2
 
  • Like
Reactions: trangthunguyendinh
Top Bottom