Toán Hình 8

huyennguyen157

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
46
19
31
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Bài 6. (3 điểm)

Cho tam giác ABC vuông tại A, biết AB=12 cm, AC=16 cm, đường phân giác AD. (D€BC)
1) Tính tỉ số DB/DC
2) Qua D, vẽ đường vuông góc với BC cắt AC tại E.
3) C/m DB=DE.
xét [tex]\Delta ABC[/tex] có đường p/g AD
=> theo tính chất đường p/g,ta có
[tex]\frac{BD}{AB}=\frac{CD}{AC}\Leftrightarrow \frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{12}{16}=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Delta ABC vuông tại A[/tex],theo định lý Py-ta-go ta có
[tex]AB^{2}+AC^{2}=BC^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow BC^{2}=12^{2}+16^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow BC=20[/tex]
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có
[tex]\frac{DB}{AB}=\frac{DC}{AC}=\frac{DB+DC}{AB+AC}=\frac{20}{28}=\frac{5}{7}[/tex]
[tex]\frac{BD}{AB}=\frac{5}{7}\Leftrightarrow BD=\frac{60}{7}\Rightarrow DC=\frac{80}{7}[/tex][tex]\left ( 1 \right )[/tex]
Xét [tex]\Delta ABC[/tex] và [tex]\Delta DEC[/tex] có:
[tex]\widehat{BAC}=\widehat{EDC}\left ( =90^{\circ} \right )[/tex]
[tex]\widehat{C}[/tex] là góc chung
[tex]\Rightarrow \Delta ABC ~ \Delta DEC\left ( g-g\right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{DE}{AB}=\frac{DC}{AC}[/tex]
[tex]DE=\frac{AB.DC}{AC}[/tex]
[tex]DE=\frac{60}{7}[/tex][tex]\left ( 2 \right )[/tex]
Từ[tex]\left ( 1 \right )[/tex] và [tex]\left ( 2 \right )[/tex] => BD=DE
 
  • Like
Reactions: huyennguyen157
Top Bottom