Toán Hình 8 (và bài hình 1 lớp 9)

Dora Dora BlueHappy

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
58
16
36
21
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta[/tex]ABC cân ở A, biết rằng trên AB có D thỏa mãn: AD=DC=CB. TÍnh các góc của [tex]\Delta[/tex]ABC?

Các bạn giải giúp mình với! Mình nghe gợi ý bảo là có phương trình và giải theo hướng tổng 3 góc của tam giác.
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [tex]\Delta[/tex]ABC cân ở A, biết rằng trên AB có D thỏa mãn: AD=DC=CB. TÍnh các góc của [tex]\Delta[/tex]ABC?

Các bạn giải giúp mình với! Mình nghe gợi ý bảo là có phương trình và giải theo hướng tổng 3 góc của tam giác.
Đặt $\widehat{A} = a$
Do $AD = DC \Rightarrow \Delta ADC$ cân $\Rightarrow \widehat{ACD} = a$
Ta có : $\widehat{BDC} = \widehat{B} = \widehat{A} + \widehat{ACD} = 2a$
Tam giác ABC có :
$\widehat{A} + \widehat{B} + \widehat{C} = 180^o\\
a + 2a + 2a = 180^o\\
5a = 180^o\\
a = 36^o$
Vậy $\widehat{ABC} = 72^o$
 
  • Like
Reactions: Dora Dora BlueHappy
Top Bottom