Hình 8 khó

N

ngothanhthai98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :Cho tam giác ABC cân tại A ,các đường cao BD và CE,biết BC = a, AB=AC =b. Tính độ dài đoạn thẳng DE theo a,b.
Bài 2: Cho hình bình hành ABCD (AD>BD) .E và F là hình chiếu của B và D xuống AC. Chứng minh:
a) BEDF là hình gì ?
b) CH _|_ AB , CK_|_ AD
c) * CH/BC = CK/CD
* tam giác CHK ~ ABC
* AB.AH + AD.AK= AC^2

Bài 3: Cho hình thang cân ABCD (AB//CD ) có AB = 15cm,CD=25cm,DB là tia phân giác góc D.Tính gần đúng 68% diện tích hình thang ABCD.
 
L

letsmile519

Bài 1:
Gọi đường vuông góc từ A là Q
\Rightarrow BQ=QC=a/2
Theo py-ta-go vào tam giác ABQ
\RightarrowAQ=Căn (b^2-a^2/4)
Theo S abc=1/2 AQ.BC=1/2.EC.AB
\Rightarrow EC=(AQ.BC): AB
\Rightarrow EC^2= [(b^2-a^2/4).a^2] : b
mÀ EB^2= BC^2-EC^2
\Rightarrow EB^2=a^2- {[(b^2-a^2/4).a^2] : b}
\Rightarrow EB= a/2b
Rồi mình CM tam giác EBC = tam giác DBC \Rightarrow EB=DC mà AB=AC \Rightarrow ED song song với BC
Ta có
AE/AB= ED/BC (1)
mÀ AE=AB-EB=b- a/2b
Thay số liệu(a,b) vào (1) ta tính được ED
Được k bạn, máy mình k có viết được căn nên hơi khó đọc. có gì thắc mắc thì pm mình nhé
 
L

letsmile519

Bài 2
Câu a k cần bàn nữa bạn nhé
là hình bình hành
c, Xét Góc HBC=180-góc CBA
Xét góc CDK= 180- CDA
Mà CBA=CDA
\Rightarrow HBC=CDK
Xét tam giác HBC và tam giác KDC
có góc H và góc K vuông góc=90 độ
góc HBC= góc CDK(cm trên)
\Rightarrowtam giác HBC và tam giác KDC đồng dạng (góc.góc)
HC/CK=BC/DC
\Rightarrow CH/BC = CK/CD
d, tHEO tỉ số trên ta xét tam giác
CHK và ABC

CH/BC = CK/CD
HCD=CBA(vÌ HCD=HCB+BCD+DCK=90 + HCB MÀ CBA=90 + HCB)
\Rightarrow
CHK ~ ABC(C.G.C)
E, Xét cho tam gíc EBA đồng dạng vs tam giác HCA theo trường hợp góc góc
\RightarrowBA/CA=EA/HA
\Rightarrow
AB.AH= AC.AE
Xét tương tự cho tam giác CBE đồng dạng với tam giác ACK
\RightarrowCB/AC=CE/AK
\RightarrowBC.AK=AC.CE
\Rightarrow
AD.AK=AC.CE


vẬY
AD.AK+AB.AH= AC.(CE+EA)=AC^2

 
Top Bottom