Toán [Hình 8] Hệ thức lượng trong tam giác vuông

NNGT0109

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2017
73
11
26
23

NYuuWindy

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
218
197
66
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi
Xét tam giác AEC vuông tại E đường cao EK có:
AE^{2} = AK.AC
Xét tam giác AFB vuông tại F đường cao FL có :
AF^{2} = AL.AB
Mà AK.AC=AL.AB ( tam giác ALK đồng dạng với tam giác AKB .góc.góc.)
=> AE = AF
=> Tam giác AEC cân tại A
Xong . Bạn vẽ hình rồi làm thử nha
 
  • Like
Reactions: NNGT0109

vinhctv

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
10
3
21
43
Thừa Thiên Huế
Nội dung này là hình lớp 8, nên không thể dùng hệ thức b^2=a.b' của tam giác vuông được học ở đầu lớp 9. Muốn sử dụng thì phải chứng minh.
Tứ giác nội tiếp là phần học kì 2 lớp 9, nếu lớp 8 thì chưa học nên chưa thể chứng minh. Tam giác ALK không thể chứng minh đồng dạng với tam giác ABC nếu chưa học tứ giác nội tiếp của lớp 9.
 
Last edited:

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Nội dung này là hình lớp 8, nên không thể dùng hệ thức b^2=a.b' của tam giác vuông được học ở đầu lớp 9. Muốn sử dụng thì phải chứng minh.
Tứ giác nội tiếp là phần học kì 2 lớp 9, nếu lớp 8 thì chưa học nên chưa thể chứng minh tam giác ALK không thể chứng minh đồng dạng với tam giác ABC nếu chưa học tứ giác nội tiếp của lớp 9.
Có gì đâu nhỉ ?? Cũng chỉ chứng minh bằng các tam giác đồng dạng thôi mà !!
 
  • Like
Reactions: vinhctv

vinhctv

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
10
3
21
43
Thừa Thiên Huế
Nhờ Ray kevin chứng minh tam giác ALK đồng dạng với tam giác ABC nếu không sử dụng tính chất 2 góc cùng chắn một cung với. Tôi đang bí vì dạy cho mấy cháu ở nhà đến đoạn này mà không giải thích được cho cháu.
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Nhờ Ray kevin chứng minh tam giác ALK đồng dạng với tam giác ABC nếu không sử dụng tính chất 2 góc cùng chắn một cung với. Tôi đang bí vì dạy cho mấy cháu ở nhà đến đoạn này mà không giải thích được cho cháu.
Đầu tiên CM [TEX]\triangle ABK \sim \triangle ACL \rightarrow \dfrac{AK}{AB} =\dfrac{AL}{AC}[/TEX].
Sau đó suy ra được [TEX]\triangle AKL \sim \triangle ABC[/TEX] theo trường hợp cạnh góc cạnh
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Nhờ Ray kevin chứng minh tam giác ALK đồng dạng với tam giác ABC nếu không sử dụng tính chất 2 góc cùng chắn một cung với. Tôi đang bí vì dạy cho mấy cháu ở nhà đến đoạn này mà không giải thích được cho cháu.
CM đc nhưng hơi dài thôi ạ

dễ CM tam giác ALC vaf AKB đồng dạng ( gg )
-> AL/AK = AC/AB
-> AKL đồng dạng ABC (cgc)
 

vinhctv

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
10
3
21
43
Thừa Thiên Huế
Biết là 2 tam giác đó đồng dạng, nhưng làm sao để chứng minh được góc ALK bằng góc ACB nếu chỉ sử dụng kiến thức lớp 8. Vì lớp 8 chưa học 2 góc nội tiếp cùng chắn 1 cung trong đường tròn mà.
 
Top Bottom