Toán 8 [Hình 8] Chứng minh tia phân giác

D

draqion@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với nhé :(:(:(
cho tứ giác ABCD có góc A+c= 180 độ; BA=BC C/M DB là tia phân giác của góc D
làm giúp mình nhé
mình sẽ hậu tạ sau :D

@thinhrost1: Chú ý tiêu đề

Ngoài ra, các bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
Tổng hợp các bài toán hình học 8 thường gặp
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc_toanhoc

BÀi này tương tự như bài này chỉ là chứng mình ngược lại thôi!:D
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=366380
Kẻ các đường tương tự như bài này và chứng mình răng các tam giác này bằng nhau!Rồi dựa vảo tính chất của đương phan giác thì khoảng cách từ cách điểm của tia phân giác cách đều hai cạnh tạo nên góc đó là ổn:D
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

TỪ B kẻ BI,BK lần lượt vuông góc với AD,CD
Ta có:$\hat{A}+\hat{C}=180^0$
Mà $\hat{BCD}+\hat{BCK}=180^0$
\Rightarrow$ \hat{C}=\hat{BCK}$
\Rightarrow tam giác BIA =tam giác BKC
\Rightarrow BI=BK
\Rightarrow tam giác BID =tam giác BKD
\Rightarrow dpcm

P/s Cái chính của bài này là cách vẽ hình BI,BK lần lượt vuông góc với AD,CD thì 1 trong 2 điểm I,K 1 điểm nằm trong 1 điểm nằm ngoài!
 
S

su10112000a

theo điều cần chứng minh, ta suy ra: $AB=BC$, $AD=CD$
dễ dàng c/m $\triangle{ABD}=\triangle{CBD}$ (c.g.c)
$\rightarrow AD=CD$
Mà $AB=BC$ nên $BD$ là tia phân giác của góc $B$ và $D$
P/s: định lí này hình như có trong sgk toán 8 tập 1 bài 3 chương...(cái này quên rồi=)))
 
Top Bottom