[Hình 8] c/m

C

congchuaanhsang

Xét tứ giác ABCD có 2 đương chéo AB và CD chia ABCD thành 2 tam giác có diện tích bằng nhau.
\Rightarrow$S_{ABC}$=$S_{ACD}$=$\frac{1}{2}$ $S_{ABCD}$
$S_{ABD}$=$S_{CBD}$=$\frac{1}{2}$ $S_{ABCD}$
Do đó $S_{ABD}$=$S_{ABC}$ ; $S_{ACD}$=$S_{BCD}$
Kẻ DH, CK vuông góc với AB (H,K thuộc AB)
\Rightarrow$S_{ABD}$=$\frac{1}{2}$DH.AB ; $S_{ABC}$=$\frac{1}{2}$CK.AB
\RightarrowDH=CK\RightarrowCD//AB (1)
Tương tự ta đk AD//BC (2)
Tf (10 và (2)\RightarrowABCD là hình bình hành.
 
Top Bottom