hình 7

Ng Thu Hằng

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
3
0
1
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

https://olm.vn/hoi-dap/question/913433.html
cho tam giác ABC, góc A=120 độ các tia phân giác A và C cắt nhau ở O,cat canh BC,AB lần lượt ở D,E .đường phân giác góc ngoài tại đỉnh B của tam giác ABC cắt đường thẳng AC tại F.C/m:

a,BO vuông góc BF

b,BDF=ADF

c,3 điểm D,E,F thẳng hàng
mong mn giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Trong tam giac ABC, O là giao điểm các tia phân giác $\widehat {A}$ và $\widehat {C}$ --->OB cũng là phân giác $\widehat{B} ---> OB \perp BF$ phân giác trong $\widehat {B}$ phân giác ngoài $\widehat{B}$
b) $\widehat{BAC}=120° ---> \widehat {BAF} = \widehat {DAC} = \widehat {DAB} = 60°$ ---> p/giac trong $\widehat {DAB} \perp AF ---> AF$ la p/giac ngoài $\widehat {DAB}$ ---> trong tam giac $ADB, F$ la giao điểm 2 p/giac ngoài $\widehat {A}$ va $\widehat {B}$ ---> $F$ thuoc p/giac trong widehat ${ADB}---> \widehat {BDF} = \widehat {ADF}$
c) Xét tam giac $ACD, AE$ la p/giac ngoài $\widehat {CAD}$ (vì $\widehat {DAE} = \widehat {EAF}$). CE là p/giac trong $\widehat {ACD} ---> E$ thuộc p/g ngoài $\widehat {ADC}$, tức E thuộc DF hay $D, E, F$ thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom