Toán hình 7

angela_cute_

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2017
46
44
61
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho góc xAy = 90 độ. Trên cạnh Ax lấy hai điểm B và D ( D nằm giữa A và B ) , trên cạnh Ay lấy hai điểm C và E ( C nằm giữa A và E ) sao cho AD = AC ; AB = AE
a) Chứng minh : tam giác ABC = tam giác AED ; tam giác BCE = tam giác EDB
b) Đường thẳng qua A vuông góc với BC tại H và cắt DE tại M. Chứng minh M là trung điểm của DE

MẤY BẠN VẼ HÌNH VỚI NHA :)
 
Last edited:

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
Bạn có thể cho xem hình vẽ k?
 

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
rWyE4AE7W0JL2-RK-gLu7Yv5DABfTlrvWIB_OoqF9zGRP-ntojCKAanRLIXrIfzzMBykN1ixBAD2QC1cM6Xt3ujivLkU4TNhQ2lF9kuoL2Sf3tk8krPL6wjwRMQw5XNMXgicMCCqM9AKPkrpPAt2pyySb0Rt5ohcgGh5g3IMb8RYcODiJhsDQTUM1zZxfY3PlKR2fOm0LVsA6Reh6eJapGalXRb-D0PprMl_UjsZYVG4ni7rBmzoC17EM3b9TuuD5dbsyJjEHdHr_Nrim4xbZ3xb2Dt8smP1fpcN8MpCkTpuPugRBgKA61Ei3tmTa9jVY6HIbOdhk7fzNz0lI0HiR8YaFK_U-Bqou_iMGV8loX3JFTRzhJdwDwsgMUbnrfGP7P5zM1cdVF8x2kmAwQZRJmCt_XV-fC4A9Wok4TYqEYr_042-e_05yF2THejFWs37j2CvI20uL0BjY0GLPZxIJKMezWHg-7w4-WgZigC4_8V0taWlQ7XypBWK25C9zuanz10RyuzzM-9ulEI9lzfTKSYQkyobo4KZPMLpqkdG8n-kjdyt9ko0ouluG349VJOseEtFBcUCq5tPIXeTBfz_cPmDha0Pw18qbCx6fdvUJWmS7oVs9fdZSif2_mGvF1Jqj0yxZINT8iKSC8__nkkRph1tr7jnbUk8BlDsOW_-E9QWm4uDJxDGGwQnsT6J-wrOX4zIaQ=w1024-h665-l75-ft
 
  • Like
Reactions: angela_cute_

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Cho góc xAy = 90 độ. Trên cạnh Ax lấy hai điểm B và D ( D nằm giữa A và B ) , trên cạnh Ay lấy hai điểm C và E ( C nằm giữa A và E ) sao cho AD = AC ; AB = AE
a) Chứng minh : tam giác ABC = tam giác AED ; tam giác BCE = tam giác EDB
b) Đường thẳng qua A vuông góc với BC tại H và cắt DE tại M. Chứng minh M là trung điểm của DE
Thông báo (1).png
a) Xét $\Delta ABC$ và $\Delta AED$ có:
$AB=AE(gt)$
$\widehat{A}$ là góc chung
$AC=AD(gt)$
=> $\Delta ABC=\Delta AED(c-g-c)$
Xét $\Delta BCE$ và $\Delta EDB$ có:
$BC=ED$ (vì $\Delta ABC=\Delta AED$)
$CE=DB$ (vì $AE=AC+CE;AB=AD+DB$ mà $AE=AB;AC=AD$ gt)
$BE$ là cạnh chung
=> $\Delta BCE=\Delta EDB(c-c-c)$
b) Ta có: $\widehat{MAD}=\widehat{BCA}$ (vì cùng phụ vs $\widehat{CAM}$)
Mặt khác $\widehat{EDA}=\widehat{BCA}$ (vì theo phần a) có $\Delta ABC=\Delta AED$)
hay $\widehat{MDA}=\widehat{BCA}$ => $\widehat{MAD}=\widehat{MDA}$
=> $\Delta MAD$ cân tại M
=> $MA=MD(1)$
cm tương tự ta có: $\Delta MAE$ cân tại M => $MA=ME(2)$
Từ (1) và (2) => $MD=ME$ mà $M\in DE$ => $M$ là trung điểm $DE$
 
  • Like
Reactions: angela_cute_
Top Bottom