hình 7

L

lethikimthoa52

S

sonsuboy

Do $\Delta$ ABC cân tại A,nên đường cao hạ từ đỉnh tương ứng với cạnh đáy đồng thời là trung tuyến
-->HB=HC
b,Do HB=HC
Mà HB+HC=BC
-->HB=HC=3cm
Xét $\Delta$AHB,ta có : Do$ \Delta$AHB có $\hat{H}=90^o$,AB=5cm,HB=3cm
Áp dụng định lý py-ta-go
Từ đó tính ra AH
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

câu 1

a) tam giác ABH = tam giác AHC vì AH chung AB = AC và góc H vuông vậy HB = HC

H là trung điểm của BC

$ BH = \frac{1}{2}BC = 3 cm \\ \\ AH = \sqrt{AB^2 - BH^2} = 4 cm $

b)

Vì G nằm trên trung tuyến của góc A mà AH vừa là trung tuyến vừa là đường cao nên A,G,H cùng nằm trên đường trung tuyến hay A,G,H thẳng hàng

c)

xét tam giác ABG và ACG có AB = AC góc AG chung có góc BAG = góc GAC ( vì 2 tam giác ABH , AHC bằng nhau)

vậy góc ABG = góc ACG
 
Top Bottom