[Hình 7] Toán chứng minh tia phân giác

M

mrsimper

Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

cho tam giác ABC không vuông. đường trung trực của các cạnh AB và AC tại o giao BC tại M và N. chứng minh AO là phân giác của góc MAN

Ghi đề bài lại rõ ràng đi bạn.
Đường trung trực của các cạnh AB và AC tại O nghĩa là gì vậy bạn ? :-@

Ghi đề bài lại rõ ràng đi bạn.
Đường trung trực của các cạnh AB và AC tại O nghĩa là gì vậy bạn ? :-@
Đường trung trực của các cạnh AB và AC cắt nhau tại O
\Rightarrow O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC :)
p/s: nguyengiahoa10
 
T

thinhrost1

Đây là hình vẽ chính xác 100% (mình dùng phần mềm vẽ chứ không phải vẽ bằng tay)
rtnsov

Bài này mới đầu tiên nhìn vào thấy rất khó cỡ hạng nặng nhưng một hồi thấy đơn giản như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ bắn bỏ :))
Gọi MP là đường trung trực của AB. (Sr quên vẽ P :p)
Xét $\Delta MAP$ và $\Delta MBP$, có:
MP chung
$\widehat{MPA}=\widehat{MPB}=90^o$
PA=PB( t/c đường trung trực)
Vậy: $\Delta MAP$ = $\Delta MBP$(c.g.c)
Suy ra: $\widehat{AMP}=\widehat{PMB}$(góc tương ứng)
\Leftrightarrow MP là tia phân giác $\widehat{M}$
Gọi NH là đường trung trực của AC.
Xét $\Delta NAH$ và $\Delta NCH$, có:
NH chung
$\widehat{NHA}=\widehat{NHC}=90^o$
HA=HC( t/c đường trung trực)
Vậy: $\Delta NAH$ = $\Delta NCH$(c.g.c)
Suy ra: $\widehat{HNA}=\widehat{HNC}$(góc tương ứng)
\Leftrightarrow NH là tia phân giác $\widehat{N}$
Ta có:
Tia phân giác MP và tia phân giác NH cùng giao tại một điểm O
Theo tính chất ba tia phân giác thì ba tia phân giác cùng giao tại một điểm
Nên AO là phân giác $\widehat{MAN}$

 
P

peeswifty_telena

thaks

camm un pn nhak, nho pan m`k lam dc rou . Thanks tanks thanks@};-@};-@};-@};-@-)@-)@-)
 
Top Bottom