[Hình 7] Đề kiểm tra chất lượng

S

smile_a2

D

deadguy

Xét tam giác $ABD$ vuông tại $B$ và tam giác $AFD$ vuông tại $F$ có :
$\widehat{BAD}=\widehat{FAD}$ ( do AD là tia phân giác của góc $\widehat{BAC}$)(1)
$AD$ là cạnh chung.(2)
Từ $(1),(2)$ suy ra : tam giác $ABD$ = Tam giác $AFD$ (ch-gn)
\Rightarrow $BD=DF$ ( yếu tố tương ứng)
Do tam giác $DFC$ vuông tại $F$ có $DC>DF$ \Leftrightarrow $DC>BD$
 
P

pinkylun

Xét $\triangle{BDE} $ vuông tại B và $\triangle{FDC}$ vuông tại F có:

$BE=FC$

$BD=DF$ $(\triangle{ADB}=\triangle{ADF})$

$=>\triangle{BDE} =\triangle{FDC}$ ( hai cạnh góc vuông)

$=>\widehat{BDE}=\widehat{FDC}$

mà $\widehat{BDF}+\widehat{FDC}=180^o$

hay $\widehat{BDF}+\widehat{BDE}=180^o$ => đpcm
 
Top Bottom