hình 12

D

duyanhkt

gọi H là hình chiếu của S lên (ABC) và SA',SB',SC' lần lượt vuông góc với BC,AC,BA. Theo định lí 3 đường vuông góc HA',HB',HC' cũng vuông góc với BC,AC,BA ta có HA'=HB'=HC'=SHcot60 =>H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC(HA'=r). p=(AB+AC+BC)/2=9a
Diện tích tam giác ABC: Sabc=[tex]\sqrt{p(p-AB)(p-BC)(p-AC)}[/tex]=pr=6[tex]\sqrt{6}[/tex]a^2=>r=6[tex]\sqrt{6}[/tex]a^2/(9a)=2[tex]\sqrt{6}[/tex]a/3 =>SH=rtan60=2[tex]\sqrt{2}[/tex]a => V=1/3SHSabc=8[tex]\sqrt{3}[/tex]a^3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom