Toán 10 Hình 10

QuangHaiHotBoy

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
150
42
36
23
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài này là bài toán đặc trưng dùng đến tâm tỉ cự
Gọi K là điểm thỏa mãn : [tex]\overrightarrow{KA}+2\overrightarrow{KB}+3\overrightarrow{KC}=\overrightarrow{0}[/tex]=>K cố định
Ta có : [tex]MA^2+2MB^2+3MC^2=(\overrightarrow{MK}+\overrightarrow{KA})^2+2(\overrightarrow{MK}+\overrightarrow{KB})^2+3(\overrightarrow{MK}+\overrightarrow{KC})^2=6MK^2+2\overrightarrow{MK}.(\overrightarrow{KA}+2\overrightarrow{KB}+3\overrightarrow{KC})+KA^2+2KB^2+3KC^2=6MK^2+KA^2+2KB^2+3KC^2[/tex]
Do K cố định nên [tex]KA^2+2KB^2+3KC^2[/tex] cố định, vậy tổng đã cho nhỏ nhất khi MK nhỏ nhất, hay MK=0, khi đó M trùng K .
Vậy gọi M(x;y) thì theo công thức cộng vecto của pp tọa độ ta sẽ tìm được x,y thỏa mãn [tex]\overrightarrow{MA}+2\overrightarrow{MB}+3\overrightarrow{MC}=\overrightarrow{0}[/tex]
 

QuangHaiHotBoy

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
150
42
36
23
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
Bài này là bài toán đặc trưng dùng đến tâm tỉ cự
Gọi K là điểm thỏa mãn : [tex]\overrightarrow{KA}+2\overrightarrow{KB}+3\overrightarrow{KC}=\overrightarrow{0}[/tex]=>K cố định
Ta có : [tex]MA^2+2MB^2+3MC^2=(\overrightarrow{MK}+\overrightarrow{KA})^2+2(\overrightarrow{MK}+\overrightarrow{KB})^2+3(\overrightarrow{MK}+\overrightarrow{KC})^2=6MK^2+2\overrightarrow{MK}.(\overrightarrow{KA}+2\overrightarrow{KB}+3\overrightarrow{KC})+KA^2+2KB^2+3KC^2=6MK^2+KA^2+2KB^2+3KC^2[/tex]
Do K cố định nên [tex]KA^2+2KB^2+3KC^2[/tex] cố định, vậy tổng đã cho nhỏ nhất khi MK nhỏ nhất, hay MK=0, khi đó M trùng K .
Vậy gọi M(x;y) thì theo công thức cộng vecto của pp tọa độ ta sẽ tìm được x,y thỏa mãn [tex]\overrightarrow{MA}+2\overrightarrow{MB}+3\overrightarrow{MC}=\overrightarrow{0}[/tex]
Đáp án giải ra ko trùng ạ @Tiến Phùng
 

Attachments

  • 1544325579358-1394558594.jpg
    1544325579358-1394558594.jpg
    71 KB · Đọc: 43

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tính theo vecto thì là ra M(19/6;5/3) . Nếu đáp án ko có thì đáp án nhầm nhé. Ko tin b có thể thử lai 4 đáp án xem khoảng cách có nhỏ hơn được khoảng cách với M tìm được này ko. Đây là pp chung rồi, nếu mình ko sai thì đáp án lỗi rùi
 
Top Bottom