Hóa 9 Hiệu xuất

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 3,4. Sau khi tiến hành phản ứng tổng hợp được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 4. Hiệu xuất phản ứng tổng hợp là bao nhiêu?
2. Trộn khí SO2 và khí O2 thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình 48gam.
a/ Tính %V của mỗi khí trong hỗn hợp X, suy ra % khối lượng.
b/ Cho một ít V2O5 vào hỗn hợp X, nung nóng đến 400 độ thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết hiệu suất phản ứng là 80%. Tính %V của hỗn hợp khí Y.
3. Trong một bình kín chứa SO2 và O2 (tỉ lệ 1:1) và một ít bột V2O5. Nung nóng hỗn hợp sau một thời gian thì thu được hỗn hợp khí trong đó khí sản phẩm chiếm 35,5% theo thể tích. Tính thể tích khí sinh ra và tính hiệu suất phản ứng.
3 bài này thật sự khó với e, mấy anh chị giúp e với ạ.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 3,4. Sau khi tiến hành phản ứng tổng hợp được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 4. Hiệu xuất phản ứng tổng hợp là bao nhiêu?
Áp dụng sơ đồ đường chéo:
nN2--28---------4,8
-------------6,8
H2-----2--------21,2
nN2/nH2 = 4,8/21,2 = 12/53
G/s nN2 = 12 -> nH2 = 53
Gọi nN2 pư là a
Ta có: mX = mY = 442
MY = 8 --> nY = 12 - a + 53 - 3a + 2a = 55,25
--> a = 4,875 --> H = 40,625%
2. Trộn khí SO2 và khí O2 thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình 48gam.
a/ Tính %V của mỗi khí trong hỗn hợp X, suy ra % khối lượng.
b/ Cho một ít V2O5 vào hỗn hợp X, nung nóng đến 400 độ thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết hiệu suất phản ứng là 80%. Tính %V của hỗn hợp khí Y.
a) Áp dụng sơ đồ đường chéo --> nSO2 = nO2 --> %V = 50%
b) Tương tự bài trên
3. Trong một bình kín chứa SO2 và O2 (tỉ lệ 1:1) và một ít bột V2O5. Nung nóng hỗn hợp sau một thời gian thì thu được hỗn hợp khí trong đó khí sản phẩm chiếm 35,5% theo thể tích. Tính thể tích khí sinh ra và tính hiệu suất phản ứng.
SO2 + 1/2O2 --> SO3
--a-------0,5a---------a
G/s nSO2 = nO2 = 1
Theo đb: VSO3 = 35,5%
--> a/(1 - a + 1 - 0,5a + a) = 0,355
--> a = 0,6 = 60%
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1. Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 3,4. Sau khi tiến hành phản ứng tổng hợp được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 4. Hiệu xuất phản ứng tổng hợp là bao nhiêu?
M(X)=6,8
H2:2----------21,2
-------6,8---
N2:28-------4,8
--->nH2/nN2=53/12
g/s:nH2=53--->nN2=12
=>nX=65;mX=442g
-BTKL--->mY=mX=442g
M<Y>=8
--->nY=442/8=55,25
g/s nN2<pư>=x
-PTHH:N2+3H2--->2NH3
-----------x----3x-------2x
--->nhh<giảm>=3x+x-2x=65-55,25--->x=4,875
--->H=4,875.100%/12=40,625%(H tính theo chất hết )
2. Trộn khí SO2 và khí O2 thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình 48gam.
a/ Tính %V của mỗi khí trong hỗn hợp X, suy ra % khối lượng.
b/ Cho một ít V2O5 vào hỗn hợp X, nung nóng đến 400 độ thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết hiệu suất phản ứng là 80%. Tính %V của hỗn hợp khí Y.
a/
SO2:64-----------16
-----------48----
O2:32--------------16
-->nSO2:nO2=1:1
-->%VSO2=%VO2=50%
--->mSO2:mO2=64:32=2:1

b/Dùng pp tự chọn lượng chất
g/s:nSO2=nO2=1
nO2<TT>=0,5.0,8=0,4
SO2+1/2O2---->SO3
0,8----------0,4-------0,8
--->Y:nSO2=1-0,8;nO2=1-0,4;nSO3=0,8
--->nY=0,2+0,6+0,8=1,6
--->%VSO2,O2,SO3=12,5%
;37,5%;50%ư
3. Trong một bình kín chứa SO2 và O2 (tỉ lệ 1:1) và một ít bột V2O5. Nung nóng hỗn hợp sau một thời gian thì thu được hỗn hợp khí trong đó khí sản phẩm chiếm 35,5% theo thể tích. Tính thể tích khí sinh ra và tính hiệu suất phản ứng.
3 bài này thật sự khó với e, mấy anh chị giúp e với ạ.
G/s nSO2=nO2=1
SO2+1/2O2--->SO3
2x-------x----------2x
gọi nO2<pư>=x--->nSO3=2x =nSO2<pư>=2x
--->nhh <sau>=1-x+1-2x+2x=2-x(mol)
--->%VSO3=2x/(2-x)=0,355--->x=142/471
--->H=60,3%(cái dưới này tính theo nSO2 vì nSO2 hết )
P/s: bạn sai chính tả ở phần tiêu đề rồi kìa, phải là hiệu suất chứ :D
 
Last edited:

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
Áp dụng sơ đồ đường chéo:
nN2--28---------4,8
-------------6,8
H2-----2--------21,2
nN2/nH2 = 4,8/21,2 = 12/53
G/s nN2 = 12 -> nH2 = 53
Gọi nN2 pư là a
Ta có: mX = mY = 442
MY = 8 --> nY = 12 - a + 53 - 3a + 2a = 55,25
--> a = 4,875 --> H = 40,625%

a) Áp dụng sơ đồ đường chéo --> nSO2 = nO2 --> %V = 50%
b) Tương tự bài trên

SO2 + 1/2O2 --> SO3
--a-------0,5a---------a
G/s nSO2 = nO2 = 1
Theo đb: VSO3 = 35,5%
--> a/(1 - a + 1 - 0,5a + a) = 0,355
--> a = 0,6 = 60%
G/s là gì ạ, với số 442 là mình tính như thế nào vậy ạ??
 
Top Bottom