Hóa 9 Hiệu suất

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm N2và H2 có MTB =7,2. Sau khi tiến hành phản ứng tổng hợp NH3 thu được hỗnn hợp Y có MTB = 8.Hiệu suất của phản ứng tổng hợp là:
Gọi số mol [imath]H_2 =x (mol) ; N_2 = y( mol)[/imath]
Theo sơ đồ đường chéo dễ dàng tính được [imath]x =4y[/imath]
Ta thấy [imath]\dfrac{y}{3} = \dfrac{4y}{12} = \dfrac{x}{12} < x \to[/imath] Hiệu suất tính theo [imath]N_2[/imath]
[math]H_2 +3N_2 \to 2NH_3[/math]1665327013416.png
Ta có :
[math]\overline{M}= \dfrac{2x-\dfrac{2}{3}z + 28y -28z + 34z }{x - \dfrac{z}{3} + y -z +2z} =\dfrac{2x+28y + \dfrac{16}{3}z}{x+y+\dfrac{2}{3}z} =\dfrac{8y + 28y + \dfrac{16}{3}z}{4y +y + \dfrac{2}{3}z} = 8 \to y =0[/math]@@ Mn xem e sai ở chỗ nào ạ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Sai ở đây là số mol của [imath]NH_3[/imath] nha e Ta có [imath]nNH_3 = 2z/3[/imath] chứ
Nhận ra lỗi sai nhanh như sau :
Khối lượng của mọi phản ứng hóa học luôn được bảo toàn (BTKL) :
Ta có [imath]m_{trước} = m_{sau}[/imath] mà lúc này [imath]m_{sau}[/imath] e lại tính bằng : [imath]2x + 28y + \dfrac{16}{3}z = nH_2 + nN_2 + \dfrac{16}{3}z[/imath] như vậy là không tuân theo định luật bảo toàn

Bài này ta nên chọn lượng chất : chọn số mol trước phản ứng là 1 mol ta có [imath]nH_2 = 0,8[/imath] và [imath]nN_2 = 0,2[/imath] mol
Ta lại có khối lượng của phản ứng là không đổi [imath]\to n_X.m_X = n_Y.M_Y \to n_Y= 0,9[/imath] mol
Áp dụng công thức [imath]n_{giảm} = 1- 0,9 = 0,1= nNH_3[/imath]
[imath]\to nN_2(phản-ứng) = 0,05[/imath] mol [imath]\to H = 25\%[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi e hỏi lại nha
Tham khảo bài toán tự lựa chọn lượng chất tại đây
 
  • Love
Reactions: Only Normal

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hỗn hợp X gồm N2và H2 có MTB =7,2. Sau khi tiến hành phản ứng tổng hợp NH3 thu được hỗnn hợp Y có MTB = 8.Hiệu suất của phản ứng tổng hợp là:
Gọi số mol [imath]H_2 =x (mol) ; N_2 = y( mol)[/imath]
Theo sơ đồ đường chéo dễ dàng tính được [imath]x =4y[/imath]
Ta thấy [imath]\dfrac{y}{3} = \dfrac{4y}{12} = \dfrac{x}{12} < x \to[/imath] Hiệu suất tính theo [imath]N_2[/imath]
[math]H_2 +3N_2 \to 2NH_3[/math]View attachment 219547
Ta có :
[math]\overline{M}= \dfrac{2x-\dfrac{2}{3}z + 28y -28z + 34z }{x - \dfrac{z}{3} + y -z +2z} =\dfrac{2x+28y + \dfrac{16}{3}z}{x+y+\dfrac{2}{3}z} =\dfrac{8y + 28y + \dfrac{16}{3}z}{4y +y + \dfrac{2}{3}z} = 8 \to y =0[/math]@@ Mn xem e sai ở chỗ nào ạ?
Only NormalBổ sung bài của anh The Ris là : em cân bằng phương trình sai kìa.
 
  • Haha
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Sau khi sửa lại thì e làm như sau :
[imath]3H_2 +N_2 \to 2NH_3[/imath]
BĐ x y
PỨ 3z z 2z
SPỨ x-3z y -z 2z
[imath]\overline{M} = \dfrac{2x-6z+28y-28z+34z}{x-3z+y-z+2z} = \dfrac{2x+28y}{x+y-2z} = \dfrac{36y}{5y-2z} = 8 \to 16z =4y[/imath]
[imath]H = \dfrac{z}{y} = \dfrac{16z}{16y} =\dfrac{4y}{16y}= 0,25 =25%$ :D Đúng rồi nàyy[/imath]
 
Top Bottom