Hóa 8 Hiệu suất

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Vì hiều suất của pư đạt 85%
--> mKMnO4pư + mKClO3pư = 308,2.85%=261,97 (1)
Gọi số mol của KMnO4 và KClO3 phản ứng lần lượt là a và b (mol)
--> 158a + 122,5b = 261,9(g)
ptpư: 2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2
a --------------- a/2 ------a/2
2KClO3 --> 2KCl + 3O2
b ----------- b
mD= mK2MnO4+mMnO2+mKCl
= 197a/2 + 87a/2 + 74,5b
= 142a + 74,5b
Vì trong K2MnO4 và MnO2 hệ số của Mn đều là 1 nên số mol của Mn
là : nMn = nK2MnO4 + nMnO2 = a/2 + a/2 = a(mol)
---> mMn = 55a(g)
Theo đb ta có: 55a/mD.100%=10,69%
---> 55a/(142a + 74,5b).100%=10,69% (2)
Giải pt (1) và (2) ta được a=0,34(mol)
b=1,7(mol)
--> mKMnO4=158a.100/85=158.0,34.100/85=63,2(g)
--> mKClO3 = 308,2 - mKMnO4 = 245(g)
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nung nóng 308,2g hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 thu được khí B và chất rắn D.nguyên tố Mn chiếm 10,69% trong D.tính khối lượng của KMnO4 và KClO3 ban đầu.biết hiều suất của pư đạt 85%

mD= mK2MnO4+mMnO2+mKCl
= 197a/2 + 87a/2 + 74,5b
= 142a + 74,5b
Vì trong K2MnO4 và MnO2 hệ số của Mn đều là 1 nên số mol của Mn
là : nMn = nK2MnO4 + nMnO2 = a/2 + a/2 = a(mol)
---> mMn = 55a(g)

Sai mD và mMn = 55a

mD= mK2MnO4 + mMnO2 + mKCl + mA dư
=> mD = 142a + 74,5b + 46,23

mMn = 55a/0,85 = 64,7a
 
Top Bottom