Hóa 12 Hiệu suất pứ nhiệt nhôm

T

truongvien306

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 10.8g bột Al với 46.4g bột Fe3O4 rồi tiến hành pứ nhiệt nhôm thu dc hỗn hợp A( giả sử chỉ có khử Fe3O4 xuống Fe .), cho A pứ đủ vs HCl 2M thu dc 10.752l H2(đktc) tính hiệu suất pứ nhiệt nhôm và thể tích HCl đã dùng..
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

trộn 10.8g bột Al với 46.4g bột Fe3O4 rồi tiến hành pứ nhiệt nhôm thu dc hỗn hợp A( giả sử chỉ có khử Fe3O4 xuống Fe .), cho A pứ đủ vs HCl 2M thu dc 10.752l H2(đktc) tính hiệu suất pứ nhiệt nhôm và thể tích HCl đã dùng..
số mol của Al =0,4 mol
số mol Fe3O4=0,2 mol
số mol khí là 0,48mol
[TEX]8Al+3Fe_3O_4--->4Al_2O_3+9Fe[/TEX]
TPU 0,4......0,2
PU .. x......3/8x..............x/2............9/8x
SPU ..0,4-x....3/8x..........x/2.........9/8x
khi tác dụng với HCl
theo bảo toàn e ta có [TEX]3.(0,4-x)+\frac{9x}{8}.2=0,96[/TEX]
[TEX]=>x=0,32 mol[/TEX]
[TEX]H=80%[/TEX]
số mol Fe3O4 dư là 0,08 mol => cần 0,64 mol HCl
số mol Al2O3 sinh ra là 0,16 mol =>cần 0,96 mol HCl
số mol HCl cầng dùng để tác dụng Fe và Al =2 nH2 =0,96 mol
tổng nHCl=2,56 mol =>V=1,28l
 
Top Bottom