Hóa 8 Hiệu suất phản ứng

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Người ta sản xuất sắt bằng quặng pirit theo sơ đồ phản ứng sau:
........ +O2..................+CO
FeS2---------->Fe2O3---------->Fe
a) Viết phương trình hoá học biểu diễn cho sơ đồ trên.
b) Người ta dùng 120 tấn quặng pirit có chứa 10% tạp chất để sản xuất Fe ta thu được 48 tấn sắt. Tính hiệu suất phản ứng trên.
@Tâm Hoàng , @Minh Dora ,@Minh Minidora ,@Isla Chemistry ,@Toshiro Koyoshi,@phamthimai146 ,@Tư Âm Diệp Ẩn
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1) Người ta sản xuất sắt bằng quặng pirit theo sơ đồ phản ứng sau:
........ +O2..................+CO
FeS2---------->Fe2O3---------->Fe
a) Viết phương trình hoá học biểu diễn cho sơ đồ trên.
b) Người ta dùng 120 tấn quặng pirit có chứa 10% tạp chất để sản xuất Fe ta thu được 48 tấn sắt. Tính hiệu suất phản ứng trên.
@Tâm Hoàng , @Minh Dora ,@Minh Minidora ,@Isla Chemistry ,@Toshiro Koyoshi,@phamthimai146 ,@Tư Âm Diệp Ẩn
a)Dòng bôi đậm ở trên là gì vậy? Mình làm cái dưới nha
4FeS2 + 11O2 ---->2Fe2O3 + 8SO2
Fe2O3 + 3CO ---->2Fe + 3CO2
b) m FeS2 trong 120 tấn quặng là: 120.90 % = 108 (tấn)
Lý thuyết:
4 mol FeS2 ------>2 mol Fe2O3------>4 mol Fe​
<=>120 g FeS2----------------------------------->56 g Fe
<=> 108 tấn FeS2------------------------------->50.4 tấn Fe
Thực tế: 108 tấn FeS2 ra 48 tấn Fe
=> H = 48 : 50.4 *100% = 95.23%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a)Dòng bôi đậm ở trên là gì vậy? Mình làm cái dưới nha
4FeS2 + 11O2 ---->2Fe2O3 + 8SO2
Fe2O3 + 3H2 ---->2Fe + 3H2O
b) m FeS2 trong 120 tấn quặng là: 120.90 % = 108 (tấn)
Lý thuyết:
4 mol FeS2 ------>2 mol Fe2O3------>4 mol Fe​
<=>120 g FeS2----------------------------------->56 g Fe
<=> 108 tấn FeS2------------------------------->50.4 tấn Fe
Thực tế: 108 tấn FeS2 ra 48 tấn Fe
=> H = 48 : 50.4 *100% = 95.23%
Dòng đó là [tex]FeS2 \overset{+O2}{\rightarrow}Fe2O3 \overset{+CO}{\rightarrow}Fe[/tex] ấy mà
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
1) Người ta sản xuất sắt bằng quặng pirit theo sơ đồ phản ứng sau:
........ +O2..................+CO
FeS2---------->Fe2O3---------->Fe
a) Viết phương trình hoá học biểu diễn cho sơ đồ trên.
b) Người ta dùng 120 tấn quặng pirit có chứa 10% tạp chất để sản xuất Fe ta thu được 48 tấn sắt. Tính hiệu suất phản ứng trên.
@Tâm Hoàng , @Minh Dora ,@Minh Minidora ,@Isla Chemistry ,@Toshiro Koyoshi,@phamthimai146 ,@Tư Âm Diệp Ẩn
Bài này sử dụng đơn vị Mmol (megamol) sẽ nhanh hơn :p
b) FeS2 -> Fe
nFeS2 ban đầu = 120/120 = 1 (Mmol)
nFeS2 phản ứng = 1.90% = 0,9 (Mmol)
Bảo toàn nguyên tố Fe -> nFe = nFeS2 = 0,9 (Mmol) (đây là nFe theo lý thuyết có thể tạo thành)
Thực tế lượng Fe tạo thành nFe' = 48/56 = 6/7 (Mmol)
-> Hiệu suất phản ứng : H% = nFe'/nFe = (6/7)/0,9 ≈ 95,238%
 
Last edited:
Top Bottom