Hóa 8 Hiệu suất phản ứng

0976310786

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
29
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khí X gồm N2 và H2 có d X/H2 = 4.9 cho hỗn hợp khí X vào bình kín rồi nung ở nhiêt độ thích hợp kết thúc phản ứng thu được hỗn hợp khí Y có d Y/H2 = 6.125 . Tính H của phản ứng (biết V các khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất) và phản ứng xảy ra theo sơ đồ : N2 +H2 -> NH3
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nX/nY = (mX/MX)/(mY/MY) = MY/MX = (dY/H2)/(dX/H2) = 6,125/4,9 = 5/4 = 1,25
Từ phương trình pứ ta thấy, trước pứ có 4 mol khí, sau pứ tạo thành 2 mol khi
Xét hỗn hợp X: Theo qui tắc đường chéo, ta có: nN2/nH2 = 3/7
N2 + 3H2 ----> 2NH3
Ban đầu: 3 7 0
Sau pứ: 3 -x 7 - 3x 2x => Tổng số mol khí sau pứ = nY = 10 - 2x
Ta có nX/nY = 10/(10 - 2x) = 5/4 => x = 1
Giả sử H = 100% thì H2 pứ hết, N2 dư nên hiệu suất pứ tính theo mol H2: H = nH2 pứ/nH2 ban đầu = 3/7 = 42,86%
 
Top Bottom