Hóa Hiệu suất phản ứng

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
23
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung 1 kg đá vôi chứa 80% CaCO3 thu được 112 [tex]dm^3[/tex] CO2 (đktc). Tính hiệu suất phân hủy CaCO3
Câu 2: a) Khi cho khí SO3 tác dụng với nước cho ta dd H2SO4 . tính lượng H2SO4 điều chế được khi cho 40 kg SO3 tác dụng với nước . Biết hiệu suất phản ứng là 95%
b) Người ta dùng quặng boxit để sản xuất nhôm theo sơ đồ
2Al2O3 => 4Al + 3O2
Hàm lg Al2O3 trong quặng boxit là 40% . Để có đc 4 tấn nhôm nguyên chất cần bao nhiêu tấn quặng . Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 90%
Câu 3: Có thể điều chế bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng boxit có chưá 95% nhôm oxit , biết hiệu suất phản ứng là 98% Pt : 2Al2O3 => 4Al + 3O2
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Câu 1: Nung 1 kg đá vôi chứa 80% CaCO3 thu được 112
png.latex
CO2 (đktc). Tính hiệu suất phân hủy CaCO3
Giải:112dm3=112l
=>n(CO2)=112:22,4=5(mol)
m(CaCO3 nguyên chất)=80%.1000=800(g)
PTHH:
CaCO3(to)->CaO+CO2
5...............................5...............(mol)
Theo PTHH:m(CaCO3 pư)=5.100=500(g)
=>H=m(CaCO3 pư):m(CaCO3 nguyên chất).100%=500:800.100%=62,5%
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Câu 3: Có thể điều chế bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng boxit có chưá 95% nhôm oxit , biết hiệu suất phản ứng là 98% Pt : 2Al2O3 => 4Al + 3O2
1 tấn quặng nhôm bôxit chứa 95% nhôm oxit --> khối lượng nhôm oxit: 0,95 tấn.
Đem đi điện phân nóng chảy: 2Al2O3 ---> 4Al +3O2
vậy cứ 1mol Al2O3 cho 2 mol Al; hay 102g nhôm oxit cho 54 g Al
Hiệu suất PƯ là 98% --> khối lượng nhôm thu đc: 0,95.54.98%:102=49,29gam

Câu 2: a) Khi cho khí SO3 tác dụng với nước cho ta dd H2SO4 . tính lượng H2SO4 điều chế được khi cho 40 kg SO3 tác dụng với nước . Biết hiệu suất phản ứng là 95%
a) 40 kg = 40000g.
nSO3=40000/80=500mol.
PTHH: SO3+H2O-->H2SO4
nH2SO4=nSO3=500mol.
Vì H=95% nên nH2SO4 điều chế được=500.95/100=475mol.
mH2SO4 điều chế được=475.98=46550g=46,55g.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom