hiệu suất phản ứng

P

packjm_trecon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 12 lít hỗn hợp hai khí Cl2 và H2 đựng trong bình thạch anh đậy kín. Chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được một hỗn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, lượng Cl2 còn 20% so với ban đầu ( Các thể tích khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất )
a) Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng.
b) Tính hiệu suất phản ứng.
 
R

rong_an_minh

Có 12 lít hỗn hợp hai khí Cl2 và H2 đựng trong bình thạch anh đậy kín. Chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được một hỗn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, lượng Cl2 còn 20% so với ban đầu ( Các thể tích khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất )
a) Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng.
b) Tính hiệu suất phản ứng.

a/
$H_2 + Cl_2 \rightarrow 2HCl$
$x l \ \ \ \ \ \ y l$
$a l \ \ \ \ \ \ a l \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a l$
$x-a \ \ \ \ \ \ \ \ y-a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a$

ta có 0,3V = 2a --> a = 1,8 l
y-a = 0,2V --> y = 4,2 l ---> x = 7,8 l

Ban đầu:
%H2 = 65%, %Cl2 = 35%
Ban sau:
%H2 = 50%, %Cl2 = 20%, HCl = 30%

b/
H = $\dfrac{1,8}{4,2}$ = 42,86%

Sai bạn cố chịu nha :)) :)) :))
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Có 12 lít hỗn hợp hai khí Cl2 và H2 đựng trong bình thạch anh đậy kín. Chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được một hỗn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, lượng Cl2 còn 20% so với ban đầu ( Các thể tích khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất )
a) Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng.
b) Tính hiệu suất phản ứng.

a/
$H_2 + Cl_2 \rightarrow 2HCl$
$x l \ \ \ \ \ \ y l$
$a l \ \ \ \ \ \ a l \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a l$
$x-a \ \ \ \ \ \ \ \ y-a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a$

ta có 0,3V = 2a --> a = 1,8 l
y-a = 0,2V --> y = 4,2 l ---> x = 7,8 l

Ban đầu:
%H2 = 65%, %Cl2 = 35%
Ban sau:
%H2 = 50%, %Cl2 = 20%, HCl = 30%

b/
H = $\dfrac{1,8}{4,2}$ = 42,86%

Sai bạn cố chịu nha :)) :)) :))


Sau phản ứng Cl2 chiếm 20% là sai, vì đề cho "lượng Cl2 còn 20% so với ban đầu"


Gọi x, y là thể tích H2, Cl2 trong hh X ban đầu ==> x + y = 12
Gọi a là thể tích phản ứng:
H2 + Cl2 ---> 2 HCl
a-------a-------2a
Phản ứng không thay đổi thể tích ==> hh Y sau phản ứng vẫn có thể tích = 12 lít
==> V HCl = 2a = 12*0,3 ==> a = 1,8
Thể tích Cl2 sau phàn ứng = y - a = 0,8y ==> y = 4a = 7,2 ==> x = 4,8
==> Nếu phản ứng hoàn toàn ==> H2 hết
==> hiệu suất đối với H2 = 1,8*100/4,8 = 37,5%
 
Top Bottom