Hiệu suất phản ứng

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 22,2g hh Al va Zn t/d HNO3 loãng nóng thu đc6,72 lít khí NO và dd X
a/ tính m mỗi kl trong hh
b/ cô cạn dd X thu các muối khan rồi nhiệt phân các muối khan với hiệu suất mỗi p ứng là 80% . tính tổng khối lượng chất rắn thu đc sau phản ứng nhiệt phân
tính ra đáp số lun nha mọi người
 
D

ducdao_pvt

Cho 22,2g hh Al va Zn t/d HNO3 loãng nóng thu đc 6,72 lít khí NO và dd X
a/ tính m mỗi kl trong hh
b/ cô cạn dd X thu các muối khan rồi nhiệt phân các muối khan với hiệu suất mỗi p ứng là 80% . tính tổng khối lượng chất rắn thu đc sau phản ứng nhiệt phân

a. Al: a
Zn: b
Ta có hệ: [TEX]\left{\begin{27a + 65b = 22,2}\\{3a + 2b = (6,72/22,4).3} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a = 0,1}\\{b = 0,3} [/TEX]
\Rightarrow mAl, mZn
b. [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] \Rightarrow [TEX]Al_2O_3[/TEX]
[TEX]Zn(NO_3)2[/TEX] \Rightarrow ZnO
\Rightarrow m chất rắn thu đc. sau nhiệt phân là m[TEX]Al_2O_3[/TEX] và mZnO
(bạn lắp H và số mol vào pt để tính nha!)
 
D

doremon.0504

Giải chi tiết

a) Từ đề bài ta có hệ:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 27x + 65y = 22,2 \\ x + \frac{2}{3} y = 0,3 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,1 \\ y=0,3 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Al} = 0,1.27=2,7(g) \\ m_{Zn}=0,3.65=19,5(g) [/tex]
b) [tex]2Al(NO_{3})_{3} \Large\longrightarrow^{\text{t^{o},80%}} Al_{2}O_{3} \\ Zn(NO_{3})_{2} \Large\longrightarrow^{\text{t^{o},80%}} ZnO [/tex]
[tex] \Rightarrow n_{Al_{2}O_{3}} = \frac{0,1}{2} . 80% = 0,04 mol \\ n_{ZnO} = 0,3.80% = 0,24 mol[/tex]
[tex]\Rightarrow m=(0,04.102)+(0,24.81)=23,52g[/tex]
 
Top Bottom