hiệu suất phản ứng

H

hoang.online

M

myheart_icry

khi thực hiện pứ este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH,lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol.. để đạt hiệu suất cực đại là 90%(tính theo axit).. khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là ?.
.........[TEX]CH_3COOH+C_2H_5OH----------->CH_3COOC_2H_5 +H_2O[/TEX]
trước :1............................1
P/ư: 2/3............................2/3......................................................2/3...............2/3
Spư: 1/3........................1/3..........................................................1/3................1/3
[TEX]K_{cb}=\frac{[CH_3COOC_2H_5].[H_2O]}{[CH_3COOH].[C_2H_5OH]}=\frac{(\frac{2}{3})^2}{(\frac{1}{3})^2}=4[/TEX]
.........[TEX]CH_3COOH+C_2H_5OH----------->CH_3COOC_2H_5 +H_2O[/TEX]
trước :1.............................x
P/ư :0,9..........................0,9
Spư :0,1..........................x-0,9...........................................................0,9.........................0,9
[TEX]K_{cb}=\frac{0,9^2}{0,1(x-0,9)}=4\Rightarrow x=2.925[/TEX]
Vậy............
 
Top Bottom