Hóa 11 Hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3

doris_duong

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2021
52
57
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp khí gồm N2 và H2 vào bình kín (dung tích không đổi), có chứa một ít chất xúc tác. Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp khí ban đầu so với không khí bằng
C:\Users\HP\AppData\Local\Temp\ksohtml\wps13CC.tmp.png
. Sau khi nung nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3.
sau khi tính dc tỉ lệ mok nN2 và nH2 thì sao nữa ạ, giúp em với, em cảm ơn rất nhiều
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho hỗn hợp khí gồm N2 và H2 vào bình kín (dung tích không đổi), có chứa một ít chất xúc tác. Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp khí ban đầu so với không khí bằng
C:\Users\HP\AppData\Local\Temp\ksohtml\wps13CC.tmp.png
. Sau khi nung nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3.
sau khi tính dc tỉ lệ mok nN2 và nH2 thì sao nữa ạ, giúp em với, em cảm ơn rất nhiều
Tỷ khối so với không khí bằng bao nhiêu vậy e?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho hỗn hợp khí gồm N2 và H2 vào bình kín (dung tích không đổi), có chứa một ít chất xúc tác. Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp khí ban đầu so với không khí bằng 66/203
C:\Users\HP\AppData\Local\Temp\ksohtml\wps13CC.tmp.png
. Sau khi nung nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3.
sau khi tính dc tỉ lệ mok nN2 và nH2 thì sao nữa ạ, giúp em với, em cảm ơn rất nhiều
Ta có phương trình trạng thái khí lí tưởng : p.V = n. R . T
Theo đề thì V và T không đổi

=> [tex]n_{1}=\frac{p_{1}.V}{R.T}[/tex] ; [tex]n_{2}=\frac{p2.V}{R.T}[/tex]
mà p2 = 0,9.p1 => n2 = 0,9.n1

Giả sử n1 = 1 mol => nN2 = 2/7 ; nH2 = 5/7
PTHH : N2 + 3H2 = 2NH3
Ban đầu : 2/7.......5/7
Phản ứng: x...........3x.........2x
Sau pư : ( 2/7-x)...(5/7-3x)..2x


n2 = 0,9 n1 = [tex]0,9=(\frac{2}{7}-x) +(\frac{5}{7}-3x)+ 2x[/tex] => x = 0,05 mol

Ban đầu có 2/7 mol N2 ; 5/7 mol H2 => nếu phản ứng hết thì N2 dư => tính H theo nH2

[tex]H=\frac{3x}{\frac{5}{7}}= 0,21 = 21%[/tex]

Vậy H tổng hợp NH3 là 21%

Nếu bạn có gì thắc mắc hãy hỏi bên dưới để được chúng mình giải đáp.
Chúc bạn học tốt ! :D
 
Top Bottom