Hóa 8 Hiệu suất phản ứng (Hóa 8)

Asil

Học sinh mới
14 Tháng tám 2024
4
2
1
14
Nghệ An
  • Like
Reactions: giangapao.

giangapao.

Học sinh mới
25 Tháng sáu 2024
14
4
6
22
Du học sinh
Nung 126,4 tấn KMnO4 thu được V lít khí O2 ở đkc và 116,16 tấn chất rắn A.
a,Tính V ở đkc
b, Tính HSPỨ điều chế O2
c, Tính %m các chất trong A
AsilChào bạn, bạn tham khảo nhé

Phản ứng nhiệt phân KMnO₄

Khi nung nóng Kali pemanganat (KMnO₄), nó phân hủy thành Kali manganat (K₂MnO₄), Mangan đioxit (MnO₂) và khí O₂. Phương trình phản ứng: 2KMnO₄ -> K₂MnO₄ + MnO₂ + O₂

a. Tính thể tích khí O₂ ở đkc
Xác định số mol KMnO₄ phản ứng:

n(KMnO₄) = m/M = 126.400.000g / 158g/mol ≈ 800.000 mol
Theo phương trình, 2 mol KMnO₄ tạo ra 1 mol O₂:
Vậy 800.000 mol KMnO₄ tạo ra 400.000 mol O₂
Tính thể tích O₂ ở đkc:
1 mol khí ở đkc chiếm 24,79 lít
400.000 mol khí O₂ chiếm: V = 400.000 mol * 24,79 L/mol ≈ 9.916.000 lít
Vậy thể tích khí O₂ thu được ở đkc là khoảng 9.916.000 lít.

b. Tính hiệu suất phản ứng điều chế O₂
Khối lượng O₂ theo lý thuyết:

m(O₂ lý thuyết) = n(O₂) * M(O₂) = 400.000 mol * 32 g/mol = 12.800.000 g = 12.8 tấn
Khối lượng chất rắn A:
m(A) = 116,16 tấn
Giả sử phản ứng hoàn toàn, khối lượng chất rắn A sẽ bằng tổng khối lượng K₂MnO₄ và MnO₂ tạo thành.
Do đó, khối lượng O₂ thực tế thu được:

m(O₂ thực tế) = m(KMnO₄ ban đầu) - m(A) = 126,4 tấn - 116,16 tấn = 10,24 tấn
Tính hiệu suất:
H = (m(O₂ thực tế) / m(O₂ lý thuyết)) * 100% = (10,24 tấn / 12,8 tấn) * 100% ≈ 80%
Vậy hiệu suất phản ứng điều chế O₂ là khoảng 80%.

c. Tính % khối lượng các chất trong A
Giả sử trong A chỉ có K₂MnO₄ và MnO₂:
Theo phương trình, 2 mol KMnO₄ tạo ra 1 mol K₂MnO₄ và 1 mol MnO₂:
Vậy 800.000 mol KMnO₄ tạo ra 400.000 mol K₂MnO₄ và 400.000 mol MnO₂:
Tính khối lượng K₂MnO₄ và MnO₂:

m(K₂MnO₄) = 400.000 mol * 197 g/mol = 78.800.000 g = 78,8 tấn
m(MnO₂) = 400.000 mol * 87 g/mol = 34.800.000 g = 34,8 tấn
Tính phần trăm khối lượng:
%m(K₂MnO₄) = (78,8 tấn / 116,16 tấn) * 100% ≈ 67,8%
%m(MnO₂) ≈ 100% - 67,8% = 32,2%
Vậy trong chất rắn A có khoảng 67,8% K₂MnO₄ và 32,2% MnO₂.
 
Top Bottom